หน้าแรก Blogger เว็บแจกรูปฟรี ให้คุณสามารถนำมาใช้งาน ใส่ในบทความได้โดยไม่มีข้อแม้

เว็บแจกรูปฟรี ให้คุณสามารถนำมาใช้งาน ใส่ในบทความได้โดยไม่มีข้อแม้

422
0

มันเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ เลยนะครับ สำหรับการที่จะหารูปภาพมาประกอบบทความสักบทความหนึ่ง เพียงแค่ค้นหาหัวข้อรูปที่เราต้องการในกูเกิล ภาพนับพันนับหมื่นก็โผล่มาให้เลือกสรรค์ตามความต้องการ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าภาพที่แสดงอยู่ตรงหน้าเรานั้นไม่มีลิขสิทธิ์ สามารถนำไปใช้งานได้ฟรี หากนำภาพเหล่านั้นมาใช้โดยไม่รู้ประเภทของลิขสิทธิ์จะมีผลอะไรหรือไม่

อันที่จริงมีปัญหาแน่นอนหากเจ้าของภาพ หรือเว็บไซต์เจ้าของลิขสิทธิ์ มาเจอเข้า

เพื่อเลี่ยงปัญหานั้น ผมขอแนะนำเว็บไซต์แจกรูปภาพฟรี ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ทำอะไรก็ได้ หมดกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ รูปภาพที่จะตามมา โดยลิขสิทธิ์ที่อยู่บนเว็บไซต์เหล่านี้คือ CC0 Creative Commons มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีเว็บอะไรบ้าง

1. Unsplash.com

“ว้าว!..นี่ภาพแจกหรือ” ภาพที่อยู่บนเว็บไซต์แห่งนี้ มีแต่รูปสวย ๆ จนต้องว้าวกันเลยทีเดียว

2. Pixabay.com

เป็นเว็บที่มีทุกอย่างครอบคลุมทั้งรูปภาพ เวคเตอร์ และวิดีโอ ที่เจ้าของผลงานอัพโหลดให้เรานำไปใช้ได้ฟรี รูปภาพที่โชว์บนหน้าเว็บให้เราโหลด ไม่ได้ขึ้นมาง่าย ๆ แต่ละภาพใช้เวลาตรวจสอบนานมาก คุณภาพไม่ถึงจริง ๆ สอบตกได้ง่าย ๆ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ และความน่าเชื่อถือ

3. Burst.shopify.com

เว็บแจกรูปฟรีของเจ้าใหญ่อย่าง Shopify มีรูปภาพหลากหลายหมวดหมู่ที่ให้เรานำไปใช้งานได้ฟรี แต่ละภาพบนเว็บไซต์แห่งนี้ก็ถือว่าไม่ธรรมดา สวยงามทั้งนั้น

ภาพจากเว็บไซต์เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องแสดงที่มาของรูปภาพหรือเครดิตใด ๆ แต่ข้อควรระวังคือเลี่ยงการเลือกใช้ภาพที่เห็นหน้านายแบบนางแบบ หรือหน้าบุคคล เพราะเราไม่สามารถมั่นใจได้ว่าบุคคลในภาพจะพอใจที่ภาพตนเองต้องมาโชว์อยู่ในเว็บของเรา

อันที่จริงแล้วยังมีเว็บที่แจกรูปภาพฟรีลักษณะนี้อยู่หลายเว็บเลย และเป็นลิขสิทธิ์แบบ CC0 Creative Commons  แต่ผมคิดว่าแค่สามเว็บที่กล่าวมานี้ก็เหลือเฟือต่อการนำไปใช้งานได้หลากหลายแนวแล้วครับ ต่อไปนี้ก็หมดกังวลแล้วในเรื่องของลิขสิทธิ์