หน้าแรก Blogger เริ่มต้นเขียนบทความไม่ยาก รู้เป้าหมาย ถ้าอยากทำบล็อก

เริ่มต้นเขียนบทความไม่ยาก รู้เป้าหมาย ถ้าอยากทำบล็อก

358
0

ยุคหลังมานี้ได้เกิดบล็อกเกอร์ขึ้นเป็นดอกเห็ดและคนเก่า ๆ ก็ทะยอยหายไปเนื่องด้วยเป้าหมายที่วางไว้คือการได้เงิน และสร้างชื่อเสียงเป็นหลัก โดยลืมไปว่าผลงานที่ตัวเองเขียนออกมาต้องมีคุณภาพและตรงกลุ่มเป้าหมาย น่าติดตามอ่านเสียก่อน หรือถึงแม้จะมีครบแล้วก็ตาม คนเข้ามาอ่านบทความบล็อกของเราก็ยังน้อย นั่นเป็นเพราะอะไร

ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้เสียก่อนว่าเป้าหมายของเราคืออะไร ความชอบในการเขียน หรือความอยากมีรายได้ มีชื่อเสียงเท่านั้น

  1. ชอบไม่ชอบงานเขียนอย่างไร มองตัวเองให้ลึกลงไปว่าเราชอบงานเขียนพอที่จะอดทนคิดหาไอเดียใหม่ ๆ อยู่ทุกวัน หรือทุกเวลาไหม เพื่อเป้าหมายที่หลายคนต่างหวังก็คือรายได้จากบล็อก บางคนนั้นชอบเขียนก็จริง แต่ไม่ได้อยากจะลงมาเครียดกับการหาข้อมูลเท่าไร แต่เป้าหมายก็ยังเป็นเงินมันก็ทำให้ยากที่จะไปจนถึงเป้าหมายที่แท้จริง ดังนั้นจงตอบตัวเองให้ได้ว่าถ้าลงมือเขียน จะทดทนกับการไม่มีรายได้เป็นปี ๆ จากบล็อกได้หรือไม่
  2. หาประเภทการเขียนที่ถนัด คนเราเกิดมาถนัดไม่เหมือนกัน และชอบก็ไม่เหมือนกันด้วย ถ้าหากจะเดินตามกันไปเขียนเหมือนคนอื่น ๆ และจับทุกเรื่องราวมาเขียนก็ไม่ส่งผลดีต่อความรู้สึกของตนเอง และผู้อ่าน พรานแต่จะถดถอยความสามารถตัวเอง จึงต้องหางานเขียนสักรูปแบบที่ถนัด แล้วลงมือเขียนไปก่อน จนพัฒนาไปเรื่อย ๆ
  3. อดทนอย่าเพิ่งท้อ แน่นอนการเขียนบทความพอเขียนไปเรื่อย ๆ ก็จะเริ่มไม่มีไอเดียหยิบมาเขียน คิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไร หรือที่หลายคนเรียกกันว่า “ตัน” บางคนมีอาการนี้เป็นสัปดาห์ เพราะมัวแต่คิดอยู่ในกรอบแนวเดิม ๆ ลองฝึกคิดนอกกรอบดูบ้าง เพื่อความสร่าวสรรค์ใหม่ ๆ ที่จะเข้ามามากขึ้น

การเขียนบทความเพื่อบล็อกไม่ยากเลย เพียงอยากเขียนอะไรก็สามารถเขียนออกมาได้เลย หรือหาข้อมูล วิจัยเนื้อหาเรื่องราวที่เราจะเขียนเสียก่อนก็ยิ่งส่งผลดี ในด้านเนื้อหาที่แน่นขึ้นเป็นประโยชน์กับทุกคนที่ได้อ่านบทความของเรา

อีกสิ่งสำคัญก็คืออย่าเอาตัวไปเทียบกับบล็อกอื่น เพราะความถนัดของคนเรานั้นไม่เหมือนกัน และกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกันออกไป แนวทางการนำเสนอทุกคนสามารถที่จะมีความแตกต่างกันได้ ไม่มีการยึดกฎมากมายเท่าไร เพียงเขียนออกมาตามแนวทางของเรา ที่ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้