หน้าแรก Blogger “แนวทาง” เขียนบล็อกภาษาอังกฤษ เพื่อรายได้ที่มากขึ้น

“แนวทาง” เขียนบล็อกภาษาอังกฤษ เพื่อรายได้ที่มากขึ้น

225
0

ดูเหมือนว่ามันจะเป็นเรื่องที่น่าท้อใจกับการเขียนบทความอย่างตั้งใจ แต่รายได้ในแต่ละวันกลับไม่ตอบสนองต่อความตั้งใจของเราเลยสักนิด แล้วจะหาทางออกที่ง่ายกว่าอย่างไร เพื่อรายได้ที่มากกว่าเดิม

มีแน่นอนก็คือการเขียนบทความเป็นภาษาอังกฤษ เพราะตลาดบล็อกเกอร์ที่ค่อนข้างจะเป็นสากล ตลาดขนาดใหญ่ ความต้องการบริโภคสื่อข้อมูลข่าวสารมโหฬาร แต่คู่แข่งก็เยอะมากด้วย จากที่แข่งกับเว็บระดับสูงของไทย ต้องยกระดับไปสู้เว็บระดับโลกจะไหวหรือ…ไหว ผมเชื่อครับ ถ้าสามารถเข้าไปตีตลาดนั้นได้สัก 0.1% หรือจะมีเลขศูนย์หลังจากจุดทศนิยมอีกห้าตัวก็ยังถือว่าเยอะครับ

แต่ปัญหาใหญ่กว่านั้นคือทักษะการเขียนภาษาอังกฤษของคนไทยที่ยังไม่แข็งพอ จึงทำให้หลายคนเลี่ยงที่จะเขียนเนื้อหาภาษาอังกฤษ ทั้งที่ก็อยากจะเขียน แต่ว่าอย่ากลัวไป กูกลัวหรือจะสู้กูเกิล

นี่เป็นแนวทางเริ่มต้น

  1. รูปประกอบเยอะ ๆ พร้อมคำอธิบายทุกรูป การทำเว็บบล็อกเป็นภาษาอังกฤษ ตอนเริ่มต้นหากยังกังวล ให้ลองชิมลางไปด้วยการทำบล็อกที่มีรูปภาพประกอบมากกว่าปกติจากภาษาไทย เพื่อให้บล็อกดูมีเนื้อหาที่น่าสนใจ โดยเริ่มฝึกทักษะการอธิบายรูปภาพเป็นภาษาอังกฤษไปด้วย
  2. ใช้เครื่องมือช่วยง่าย ๆ และฟรี เครื่องมือที่ช่วยแปลภาษาอย่างกูเกิลแปลภาษาก็ใช้ได้อย่างดี จะให้ดีกว่านี้ควรศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแปลไทยเป็นอังกฤษ เพื่อความแม่นยำขึ้นและเป็นธรรมชาติของประโยค
  3. เปิดเดาคำที่สมาร์ทโฟน หากมีความสามารถทางภาษาอยู่ในระดับปานกลางลองใช้สมาร์ทโฟนแล้วเปิดฟังก์ชั่นเดาคำที่คีย์บอร์ด ทำให้ง่ายต่อการเขียนบทความภาษาอังกฤษขึ้น แถมยังใส่อารมณ์เข้าไปได้ดีกว่าการแปลไทย-อังกฤษด้วยซ้ำ
  4. ใช้โปรแกรมตรวจสอบไวยากรณ์ มีโปรแกรมตรวจสอบหลายตัวที่ให้ใช้อย่างฟรี แต่กักฟังก์ชั่นตัวเต็มอย่าง Grammarly สามารถบอกความผิดพลาดใหญ่ ๆ ได้ หรือค้นหาบนกูเกิลด้วย “Grammar Checker” ก็จะเจอโปรแกรมแบบออนไลน์ตัวอื่น ๆ ที่สามารถใช้งานได้ฟรีและดีพอสมควร

4 ข้อที่ผมแนะนำสามารถนำมาทำบล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่จำเป็นต้องใช้รูปภาพเป็นสื่อ พร้อมใช้การอธิบายเป็นภาษาอังกฤษสัก 2-3 บรรทัดต่อรูป เพื่อข้อมูลของบล็อกที่น่าสนใจ และดึงดูดผู้อ่านจากกูเกิลด้วย แต่บล็อกเกี่ยวกับชีวิตประจำวันก็สามารถทำได้

จุดประสงค์หลักของแนวทางนี้คือการฝึกฝนภาษาอังกฤษไปเรื่อย ๆ และสามารถสร้างความมั่นใจให้ได้มากขึ้น นำไปสู่การพัฒนาการเขียนบทความภาษาอังกฤษที่ดีต่อไปในอนาคต