หน้าแรก Blogger สร้างบล็อกให้สวยไม่ซ้ำแบบใคร ทำได้ง่ายและฟรีด้วย Blogger.com

สร้างบล็อกให้สวยไม่ซ้ำแบบใคร ทำได้ง่ายและฟรีด้วย Blogger.com

1337
0

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านด้วยนะครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกเกอร์อินไทย สำหรับบทความนี้ ผมอยากจะมาเขียนแนะนำผู้ที่มีความฝันอยากเขียนบล็อก หรือสร้างบล็อกเป็นของตัวเอง โดยที่ผมจะแนะนำตอนนี้คือ Blogger.com เพราะผมก็เริ่มเขียนบล็อกที่นี่เหมือนกัน และนำมาสู่การเรียนรู้ การพัฒนาจนถึง ณ ตอนนี้

กว่าจะก้าวมาได้ถึงขั้นนี้ ผมก็ลองผิดลองถูกจากความต้องการหารายได้ออนไลน์ของผม ค้นหาวิธีที่จะทำอย่างไรจึงจะสร้างรายได้จากแหล่งนี้ มีหลายครั้งที่ผมเกือบจะหลุดเข้าไปติดกับดัก กับคำว่า “รวยเร็ว” มีเว็บที่คอยหลอกลวงหน้าใหม่ คอยดักผู้คนที่อยากจะสร้างรายได้ง่าย ๆ บนโลกออนไลน์ ด้วยคำหวานหูและคำโฆษณาอื่น ๆ อีกมากมาย โชคดีที่ผมเจอกับคำว่า บล็อกเกอร์ และ AdSense เสียก่อน จึงไม่เสียเงินเสียเวลาไปมากนัก

การสร้างบล็อกและเขียนบทความมที่สนใจ เน้นวิเคราะห์ และเสริมบางอย่างที่บล็อกหรือเว็บอื่น ๆ ไม่ได้เสนอ การสร้างบล็อกกับ Blogger.com คืออีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้รู้ว่าเราควรไปต่อในวงการบล็อกเกอร์ หรือหยุดเพียงแค่จุดเริ่มต้น คือการทดสอบความต้องการเขียนจริง ๆ หรือแแค่ต้องการเพียงรายได้สวยหรู เพราะความเป็นจริงของบล็อกเกอร์ที่เพิ่งเริ่มต้น อาจจะยังไม่สามารถสร้างรายได้ใน 6 เดือน ถึง 1 ปี หรือบางคนอาจจะเป็น 2 ปีก็แล้วแต่เนื้อหาของท่านนั้น ๆ

ด้วยเป้าหมายของ Blogger.in.th คือชี้ทางให้คุณผู้อ่านที่ต้องการเป็นบล็อกเกอร์ ได้พบจุดหมายที่ต้องการอย่างแท้จริง อย่ารอช้ากันดีกว่าเรามาเริ่มสร้างบล็อกเป็นของตัวเองกันครับ

เริ่มต้นจำเป็นต้องมีบัญชี Google เสียก่อน

ต่อจากนั้นก็เข้าไปที่ Blogger.com ผมคิดว่าคุณผู้อ่านทุกท่านมี Gmail กันอยู่แแล้ว ผมจะขอข้ามขั้นตอนการสมัครไปที่ Blogger เลย

เมื่อเราเขามาที่บล็อกเกอร์เรียบร้อยแล้ว คลิกที่ “สร้างบล็อกของคุณ” ต่อจากนั้นบล็อกเกอร์จะให้ยืนยันโปรไฟล์ของเรา โดยเลือกรูปแบบโปรไฟล์ ระหว่างจะใช้โปรไฟล์ Google+ หรือ โปรไฟล์ Blogger ก็ตามแต่เหมาะสมกับการเปิดเผยตัวตนที่เราต้องการของเรา

โดยตัวอย่างผมจะใช้โปรไฟล์ Blogger เพราะต้องการปกปิดตัวตนของผม จะแก้ไขโปรไฟล์ใน Google+ อย่างไรภายในบล็อกเกอร์ก็ไม่เปลี่ยนแปลงอย่างแแน่นอน เหมาะสำหรับคนที่อยากเขียนแบบสบายใจ ปกปิดลึกลับ

“คนอื่นจะได้เห็น” เราในนามอะไรก็แแล้วแต่ที่เราจะตั้ง สำหรับผมตั้งว่า BloggerThailand เมื่อเรียบร้อยก็คลิก “ดำเนินการต่อไปยังบล็อกเกอร์”

ท้ายสุดแต่ยังไม่สุดท้ายจริง ๆ หรอกนะครับ เราจะพบกับหน้าอย่างรูปด้านบน ตอนนี้ก็เตรียมตัวสร้างบล็อกเกอร์ของเราได้เลย ถ้าหากต้องการอ่านข้อตกลงเพิ่มเติมของกฎหมายของสหภาพยุโรป คลิกที่เรียนรู้เพิ่มเติมได้เลย

เปิดจุดเริ่มต้นการเป็นบล็อกเกอร์คลิก “สร้างบล็อกใหม่”  หน้าต่างรายการบล็อก › สร้างบล็อกใหม่ จะโผล่ขึ้นมา ให้เรากรอกข้อมูล หัวข้อ ที่อยู่ และเลือกธีม ตัวอย่างดังรูปภาพด้านล่าง

ที่อยู่ของบล็อกจะลงท้ายด้วย .blogspot.com ตั้งจนกว่าที่อยู่บล็อกจะสามารถใช้ได้ โดยจะขึ้นเครื่องหมายถูกสีน้ำเงินจาง ๆ ด้านหลัง และสุดท้ายของหน้านี้คือคลิก “สร้างบล็อก”

ต่อมา “Google Domains” จะโผล่ขึ้นมาให้เราเลือกค้นหาชื่อโดเมน ถ้าอยากจะใช้ .com .net หรือดอทอื่น ๆ แทน Blogspot.com ก็สามารถค้นหาได้เลย โดยในส่วนนี้จะมีค่าใช้จ่ายในการเช่ารายปี สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเงินก็คลิกที่ “ไม่เป็นไร”

ตัวอย่างเมื่อคลิกค้นหา รายชื่อโดเมนก็จะแสดงให้เราเลือกเช่า หากไม่ต้องการก็กดเครื่องหมายกากบาท

และนี่ก็คือหน้าบล็อกเกอร์ของเรา

สามารถเขียนบทความ และลงรูปภาพ ปรับแแต่งรูปแบบหน้าตาของบล็อกได้อย่างใจต้องการ

หน้าตาเบื้องต้นของบล็อกที่ผมเพิ่งสร้างไป สามารถปรับแต่งแแก้ไขได้ให้สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ได้ด้วยตนเอง

เป็นอย่างไรบ้างครับอ่านจบแล้วก็ลองสร้างบล็อกของคุณเองได้เลย ไม่ยากเลยที่จะมีบล็อกเป็นของตัวเอง เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถมีบล็อกเองได้แล้ว หากคุณผู้อ่านสร้างได้แล้ว หน้าตาออกมาเป็นอย่างไร อย่าลืมแบ่งปันที่ช่องความคิดเห็นด้านล่างนี้นะครับ