หน้าแรก การเรียนรู้ เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

150
0

ภาษาอังกฤษคือไม้เบื่อไม้เมาสำหรับคนไทยมาแต่ไหนแต่ไรแล้วใช่ไหมครับ ในช่วงการเป็นนักเรียนของผม เพื่อน ๆ หลายคนก็ต่างเบื่อ ๆ กับคาบวิชานี้ รวมทั้งผมเองด้วย เพราะเมื่อเรียนไปแล็วก็ไม่ได้รู้จุดมุ่งหมายที่จะนำไปทำอะไร เรียนจบไปคงไม่ได้ใช้ หรือบางคนก็คิดว่ามันยากเกินสมองของตนเองจะเรียนไหว เลยไม่ฝักใฝ่ที่จะหาความรู้และอดทนฝึก

แต่ว่าสมัยนี้การที่รู้ภาษาอังกฤษค่อนข้างยกระดับชีวิตได้มากมาย เพราะโลกสมัยใหม่ก็ไม่ได้ปิดกั้นแค่ประเทศตนเอง เราสามารถที่จะหาความรู้ต่าง ๆ เปิดโลกเปิดแนวคิดที่ไม่เคยมีมาก่อน ข้อมูลข่าวสารเป็นไปอย่างไรในโลกสากล และต่าง ๆ นานา ดังนั้นภาษาอังกฤษจึงเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากมายควรที่ทุกคนจะเรียนรู้ มาดูแแนวทางในการเรียนรู้กัน

1. ดูหนัง ดูซีรี่ย์ฝรั่ง ฟังเพลงสากล

การดูหนัง ซีรี่ย์ฝรั่ง และการฟังเพลงสากลทำให้เราซึมซับทำความคุ้นเคยกับสำเนียงของเจ้าของภาษาได้ดี เป็นการเพิ่มทักษะในการฟังให้มากขึ้น โดยตัวผมก็เริ่มฝึกฝนอย่างจริงจังกับการดูหนัง ดูซีรี่ย์ โดยความรู้สึกของตัวผมเองคือถ้าได้ดูเรื่องที่สนุกแและชอบ ผมสามารถดูได้จนจบซีซั่นเลยทีเดียว ถือได้ว่าฝึกโดยใช้สื่อความบันเทิงประเภทนี้ค่อนข้างง่ายต่อการฝึก ช่วยลดอาการเบื่ออย่างดี

2. YouTube

ใครหลายคนกำลังดูคลิปวิดีโอไร้สาระไปวัน ๆ แต่สำหรับผมดูไร้สาระเช่นกัน…ผ่าม! แต่ว่ามันเป็นเนื้อหาภาษาอังกฤษ ผลที่ได้ก็เลยเป็นการพัฒนาทักษะการฟังให้ผมเพิ่มมากขึ้น ลองเปลี่ยนลักษณะการดูเป็นภาษาอังกฤษแทนที่จะเป็นภาษาไทยดูสิครับ รับรองได้ว่าคุณผู้อ่านจะรับรู้ผลลัพธ์ไม่ต่างอะไรกับผมแแน่นอน

3. อ่านแนวง่าย ๆ

ถ้าหากเรายังไม่เคยอ่านภาษาอังกฤษแบบจริงจังมาก่อน การหาบทความที่ใช้ภาษาง่าย ๆ ก็เป็นอีกทางที่จะลดความเครียดจากสมองได้เยอะ นิทานคือสิ่งที่หลายคนแนะนำ ผมก็ว่าดีเหมือนกัน เพิ่มเติมหาบทความในเว็บสอนภาษาอังกฤษ หรือค้นหาบนกูเกิลก็ได้ ตัวอย่างคำที่ผมชอบหาประจำคือ how to learn English fast, how to learn English fluently ประมาณนี้นะครับ ทำให้เราคุ้นเคยกับประโยค และบทความเหล่านี้ก็ไม่ได้สั้นหรือยาวเกินไป อ่านจบได้ภายในไม่กี่นาที

4. อ่านออกเสียง

คนส่วนใหญ่เลือกที่จะอ่านในใจ เพราะคุ้นเคยกับภาษาไทยที่อ่านในใจอยู่แล้ว และรู้สึกว่าการอ่านในใจจะคล่องกว่าการอ่านออกเสียง เป็นเช่นนั้นเพราะว่าอวัยวะในการอ่านออกเสียงไม่ได้ใช้งาน อะไรก็เลยดูง่าย อ่านในใจสำเนียงอย่างกับเจ้าของภาษา พออ่านออกเสียงเท่านั้น ความมั่นใจที่มีหายไปสิ้น ดังนั้นควรอ่านออกเสียงบ้างนะครับ

5. ฝึกซ้ำ ๆ

การทำอะไรซ้ำ ๆ ช่วยเราร่างกายจดจำ ส่งผลดีต่อการฝึกพูดภาษาอังกฤษ ในขณะที่เรากำลังฟังสื่อ ให้ขยับปาก หรืออกเสียงตาม สิ่งรี้จะทำให้เกิดพัฒนาการในการพูดภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้น

 

นี่เป็นเพียงแนวทางเล็ก ๆ ในการเริ่มต้นฝึก พอฝึกไปเรื่อย ๆ เราจะรู้แนวทางของตนเองว่าควรจะไปทางไหน ฝึกอย่างไร หาข้อมูลอย่างไร และทีนี้ทุกอย่างก็ง่ายต่อการเรียนรู้ด้วยตัวเองแล้วครับ เพียงมีความอดทน มองไปข้างหน้าที่เราใช้ภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่ว