หน้าแรก Blogger อุปสรรคในการเริ่มบล็อกใหม่ที่ใคร ๆ ก็เจอ “บล็อกไม่มีคนอ่าน”

อุปสรรคในการเริ่มบล็อกใหม่ที่ใคร ๆ ก็เจอ “บล็อกไม่มีคนอ่าน”

154
0

โดยพื้นฐานเริ่มต้นการเขียนบล็อกจะไม่เหมือนกับการโพสต์โซเชียลต่าง ๆ อย่างเฟสบุ๊คที่เพียงกดเผยแพร่แป๊บเดียวก็มีคนอ่านคนกดถูกใจแล้วกับข้อความไม่กี่บรรทัด เมื่อเที่ยบกับการเขียนบล็อกกลับมีความต่างกันมากโขเลย คือ “ไม่มีคนอ่าน”

ไม่มีใครอยากจะอ่านบล็อกที่เราตั้งใจเขียนมาหลายชั่วโมงเลยเหรอ…เปล่าเลยครับ เนื่องจากบล็อกของเราเองนั้นไม่ได้มีระบบใหญ่โตเชื่อมโยงไปยังบุคคลอื่น ๆ และถึงแม้จะเอาไปโพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัวของเราเอง ก็ไม่ได้มีใครสนใจเข้าไปอ่าน เพราะเพื่อน ๆ ที่เรามีไม่มีใครสนใจเรื่องเดียวกันกับเรา

อีกนานแค่ไหนจะมีคนอ่าน จะไม่มีคนอ่านไปอีกนานแค่ไหนหรือ? คำตอบคือแล้วแต่วิธีการจัดการหาช่องทางที่มีคนสนใจในรูปแบบเดียวกันกับงานเขียนของเรา แล้วแชร์บทความนั้นลงในแหล่งที่มีคนสนใจ อย่างเว็บบอร์ด กลุ่มเฟสบุ๊ค เป็นต้น น่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือนหากตรงจุด นานสุดเป็นปี ๆ ก็ยังไม่มีมากเท่าที่ควร เพราะเรื่องที่เขียนไม่น่าสนใจพอ

เขียนเรื่อย ๆ เขียนเรื่องที่ชอบ ปล่อยไปเป็นธรรมชาติไม่ทำอะไรเลย นอกจากเขียนเรื่องที่เราสนใจอย่างเดียว เน้นบทความที่สดใหม่ มีความน่าสนใจ เวลาก็น่าจะใช้ประมาณ 3-6 เดือนที่จะมีการเข้ามาของผู้อ่านจากกูเกิล

วิจัย หาข้อมูลก่อนการทำบล็อก แต่ว่าก็มีอีกส่วนหนึ่งที่มีผลมากคือความต้องการของตลาด หรือความสนใจของผู้อ่านน้อยมากน้อยเพียงใด ซึ่งก่อนจะเลือกเขียนเรื่องใด ๆ ควรวิจัย หรือหาข้อมูลเบื้องต้นก่อนที่จะลงมือเขียน

คีย์เวิร์ดคือกุญแจสำคัญ สำหรับการวิจัยข้อมูลผู้อ่าน อย่างเช่น “เขียน blog ให้ได้เงิน” ผมอยากได้ผู้อ่านจากคำหลักนี้ เริ่มต้นผมก็จะเข้าไปที่กูเกิล และหยอดคำค้นหานี้เข้าไป และดูที่ “ผลการค้นหาประมาณ” ซึ่งคีย์เวิร์ด เขียน blog ให้ได้เงิน มีผลการค้นหาประมาณ 59,700,000 รายการ ซึ่งเยอะมาก ๆ นั่นหมายถึงคู่แข่งก็เยอะมากด้วย แต่ผู้สนใจในเรื่องนี้ก็เยอะเช่นกัน

ลองใช้เทคนิคอื่นที่มากกว่าคีย์เวิร์ด จะยากหน่อยที่ต้องไปสู้กับบล็อกอื่น ๆ ที่มีอายุแก่กว่าบล็อกของเราด้วยคีย์เวิร์ดนี้ หากลงลึกเข้าไปอีกก็ใช้ Long Tail Keyword เพื่อเจาะผลการค้นหาให้มีโอกาสมากขึ้น ซึ่งต้องศึกษาเพิ่มเติมในด้าน SEO หากต้องการผู้อ่านที่เพิ่มขึ้น

นี่แหละครับคือทั้งหมดของการเริ่มบล็อกที่ไม่มีใครอ่านจนมียอดการเข้าชมสูงเรื่อย ๆ ในแต่ละวัน ต้องมีความรู้มากกว่าเรื่องที่เรากำลังสนใจอย่างพวกการปรับแต่งบล็อกให้ถูกหลักของกูเกิล หรือ SEO สามารถค้นหาข้อมูลได้มากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้บนอินเตอร์เน็ต