หน้าแรก Inspiration อายุเยอะแค่ไหนก็เริ่มเรียนภาษาอังกฤษได้

อายุเยอะแค่ไหนก็เริ่มเรียนภาษาอังกฤษได้

85
0

กี่ครั้งแล้วที่คุณคอยจะปฏิเสฐความต้องการที่จะเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยคำแก้ตัวที่ว่า เรามันแก่เกินเรียนแล้ว, เรียนแล้วได้ประโยชน์อะไร เรียนจนเก่งก็ไม่มีค่า…และอื่น ๆ บางครั้งเมื่อคุณเห็นคนที่คุย หรือใช้ภาษาอังกฤษได้คล่อง ๆ หน่อย ความคิดลบก็เริ่มออกตัวมาหยุดคุณเพื่อไม่ให้ไปต่อทันที เปลี่ยนความคิดคุณก็ไปต่อได้

อายุไม่ใช่ขวากหนามที่จะมาขวางกั้นการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของคุณ ข้อได้เปรียบของวัยเยาว์ก็คือพลังงานที่เปี่ยมล้น พร้อมจะทำนู่นทำนี่ได้ตลอดเวลา ส่วนวัยผู้ใหญ่ก็มีข้อได้เปรียบที่สมาธิความใจเย็น สามารถจดจ่อกับการเรียนรู้ได้นานกว่าเด็ก ๆ และอีกอย่างหนึ่งเลยความเบื่อที่จะรู้สึกยากกว่าวัยเด็กกับวัยรุ่นมาก จึงทำให้คนวัยผู้ใหญ่สามารถที่จะเรียนรู้ได้ดีไม่แพ้กัน

แม้จะ 50 ขึ้นไปแล้วก็ยังสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ ระบบการทำงานของสมองของคนเรานั้นยังคงสามารถที่จะเรียนรู้ประสบการณ์ คำศัพท์ ไวยากรณ์ โครงสร้างของภาษาได้เรื่อย ๆ เพียงแต่การฝึกสำเนียง การเรียนรู้แกรมมาร์ หรือไวยากรณ์จะยากกว่าวัยเด็กนิดหนึ่ง ส่วนเรื่องของการเรียนรู้คำศัพท์จะเร็วกว่า เพราะสามารถเชื่อมโยงผสานกับความรู้ที่มีอยู่ได้ดี

อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยได้คือ แรงบันดาลใจ สามารถช่วยได้อย่างดีที่สุดก็ว่าได้ จะเพิ่มพลังให้กับคนที่มีมันอยู่ ซึ่งไม่ใช่เพียงวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับผลช่วยเหลือจากแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ นั่นหมายทุกวัยชีวิต และทุกทักษะสามารถใช้เพื่อเพิ่มพลังความฮึดได้ หากขาดไปก็ยากจะทำมันสำเร็จ หรือแม้จะเริ่มฝึกก็ยังไม่เริ่มเลยก็มี สิ่งนี้สำคัญควรหาให้เจอว่าจะฝึกไปเพื่อใช้ทำอะไร…