เบื้องต้นกับการเริ่มฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ได้ผลจริง ฟัง พูด อ่าน และเขียน

หนทางแห่งการฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งหรือใช้งานได้คล่องแคล่วนั้น เป็นสิ่งที่หลายคนกำลังเฝ้าตามหา และฝันถึงห้วงเวลาเหล่านั้นมายาวนาน บางคนทำทุกวิถีทางก็แล้วยังไม่มีแววจะเก่งขึ้น เข้าเรียนในคอร์สดี ๆ ก็ยังรู้สึกไม่พร้อมที่จะนำความรู้ที่ได้ มาใช้งานจริง สุดท้ายบางคนท้อแท้ไป และหลายคนกลับพบจุดหมายที่อยู่ใกล้ตัวนิดเดียว นั่นคือการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ถูกแล้วครับ! หลายอย่างที่เราพยายามทำไปเพื่อให้ได้ทักษะการพูด อ่าน เขียน และการฟังภาษาอังกฤษอย่างเร็วที่สุด วิธีแนวทางต่าง ๆ นั้นค่อนข้างเร่งรีบจนเกินไป พยายามฝืนธรรมชาติของการเรียนรู้ภาษา จนในที่สุดเมื่อไม่เห็นผลก็เริ่มท้อแท้ เริ่มหมดกำลังใจฝึกต่อ

ไม่ใช่ว่าการเข้าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษตามสถาบันต่าง ๆ จะไม่ดี แต่คุณควรที่จะเปลี่ยนกระบวนการฝึกฝนเสียใหม่ เริ่มต้นอย่างที่เราเหมือนเด็กทารกคนหนึ่ง แรกเกิดเจ้าหนูไม่รู้ภาษาหรือการสื่อสารแม้แต่น้อย แล้ววันเวลาผ่านไปหนูน้อยเรียนรู้จากการจดจำภาพและท่าประกอบกับเสียงที่เปล่งออกมาของสิ่งรอบข้าง ซึ่งก็คือผู้เลี้ยงดูที่ชวนคุยและหยอกล้อเล่นสนุก พัฒนาการก้าวไปเรื่อยจนถึงขั้นสื่อสารได้ในที่สุด

ลองคิดดูว่าทำไมทารกจึงรู้ภาษาได้ นั่นคือการเก็บเกี่ยวมาเรื่อย ๆ ไม่มีการรัดขั้นตอน ไม่มีการพยายามที่จะเข้าใจ เพราะทุกสิ่งอย่างถูกปลูกฝังอย่างเป็นธรรมชาติ

เริ่มเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

ยุคเทคโนโลยีสมัยนี้เริ่มเข้าถึงง่ายทำให้การเรียนรู้ภาษาก็ง่ายขึ้นตาม โดยการใช้อินเตอร์เน็ตมีส่วนมากในเรื่องนี้ ทำให้ง่ายต่อหาสื่อเรียนรู้อย่างการดูหนังและซีรีย์ฝรั่ง เป็นการฝึกการเฝ้าดูสังเกตกิริยาท่าทาง พร้อมกับช่วยฝึกการฟังไปด้วย และการฟังเพลงสากลก็ช่วยในการฝึกการฟังได้เช่นกัน และการฝึกการอ่านเราสามารถที่จะหาบทความภาษาอังกฤษโดยค้นหาบทความที่สนใจบนกูเกิลได้เลย

ทุกทักษะเมื่อเริ่มแรกจะรู้สึกว่ามันยากจนเกินความสามารถ โดยเฉพาะการอ่านจนบางทีอาจจะรู้สึกปวดหัวได้ เมื่อมีอาการล้าหรือปวดหัว อย่าเพิ่งเลิกฝึกในทันใด ให้ฝืนไว้สัก 2 นาที เพื่อเป็นการข้ามขีดจำกัดของตัวเรา เพราะครั้งหน้าเราจะสามารถที่จะอดทนฝึกได้นานขึ้นอีก จนในที่สุดก็จะพบว่าพัฒนาการก้าวไปอีกขึ้นหนึ่ง สำหรับการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ส่วนทักษะที่ทำให้ง่วงก็คือการฝึกการฟัง หากคุณเริ่มฝึกโดยดูรายการบนยูทูป อย่างเช่น TED Talk หรือช่องต่าง ๆ ก็ช่วยได้เยอะ ลองมองหาช่องที่มีซับอังกฤษ ซึ่งสามารถช่วยให้เข้าใจมากขึ้นว่า เขากำลังพูดอะไรอยู่ ในขณะแสดงท่าทางต่าง ๆ ไม่ยากเลยนะครับดูแบบเพลิน รายการสนุกสนานบันเทิงก็สามารถช่วยฝึกได้เช่นกัน

เป็นครั้งหนึ่งที่ผมได้ศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเอง จนตอนนี้ถึงระดับที่เข้าใจพอประมาณ ไม่มากไม่น้อย พอที่จะเปิดโลกการเรียนรู้เพิ่มเติมของผมได้ คุณผู้อ่านละครับ ผมเชื่อว่าหลายคนเก่งกว่าผมเยอะ และอีกหลายคนกำลังฝึกฝน ผมเป็นกำลังใจให้ ก้าวแรกแห่งการเรียนรู้กำลังจะเปิดกว้างกว่านี้ถ้าเก่งภาษาอังกฤษ

ขอบคุณที่อ่านบทความนี้จนจบ หวังว่าประโยชน์ที่ผู้อ่านได้รับจะส่งผลให้ มีกำลังใจในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเองนะครับ

Admin

ด้วยเป้าหมายของผมคือการชี้ทางให้คุณผู้อ่านที่ต้องการเป็นบล็อกเกอร์ ได้พบจุดหมายที่ต้องการอย่างแท้จริง ประสบการณ์กว่า 7 ปีจากจุดเริ่มต้น

You may also like...