หน้าแรก Blogger บล็อกเกอร์สายรีวิวหนัง กระแสที่มาไม่มีที่สิ้นสุด

บล็อกเกอร์สายรีวิวหนัง กระแสที่มาไม่มีที่สิ้นสุด

209
0

สำหรับใครที่อยากจะเป็นบล็อกเกอร์และชอบดูหนังอยู่ด้วยแล้ว การทำบล็อกสายรีวิวหนังก็ไม่ได้ขี้เหล่อะไร แถมยังสามารถขยายหมวดหมู่ไปในด้านความบันเทิงได้อีกด้วย

ในด้านแนวทางวิธีการนั้นถือว่ายังต้องใช้การลงทุนไปกับค่าตั๋วและต้องมีเวลาพอสมควร บวกกับความรวดเร็วในการเขียนบทความรีวิวออกมา หนังเข้าโรงฉายวันแรกเราควรจะเขียนเนื้อหารีวิวให้เสร็จภายในวันนั้นถึงจะดีที่สุด ก่อนการฉายก็ควรเตรียมตัวให้ดี มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่ต้องรู้

  1. กำหนดเป้าหมาย การกำหนดเป้าหมายหรือการเตรียมการคือสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นการจัดตารางความพร้อม ปฏิทินหนังที่จะถึงรอบฉาย เวลาที่จะไปดู เป็นต้น ซึ่งถ้าเราพลาดไปวันหนึ่งนั่นแสดงว่า งานหนักได้เกิดขึ้นมาแล้ว เพราะจะต้องไปฝัดกันกับเว็บใหญ่ ๆ อีกมากมายเพื่อแย่งชิงอันดับการค้นหาบนกูเกิล ถ้าเร็วก็ได้เปรียบ
  2. หาข้อมูลหนังไว้ก่อน ก่อนอื่นก็ทำการหาข้อมูลหนังที่จะไปดู อ่านรีวิว ความคิดเห็นของต่างประเทศว่าเป็นไปด้านไหน เนื้อเรื่อง ๆ และอื่น ๆ พยายามเก็บมาให้ได้เยอะที่สุด เพื่อง่ายต่อการเขียน และเตรียมใจในการจับเนื้อหาเมื่อดูจริง
  3. ถ่ายรูปบรรยากาศ และ ตั๋วหนัง ส่วนใหญ่ที่ผมไปอ่านของนักรีวิวดัง ๆ มา ไม่ค่อยมีใครถ่ายตั๋วหนังมาโชว์สักเท่าไร เพราะรู้อยู่แล้วว่าพวกเขาไปดูมาจริง ๆ แต่ว่าเราเพิ่งเริ่มก็ถ่ายมาสักหน่อยเผื่อเป็นหลักฐานว่าไปดูมาแล้ว
  4. ลงทุน ต้องรู้ว่าสายหนังเป็นสายที่ต้องใช้จ่ายไปกับตั๋ว จากที่ไม่ชอบไปดูหนังในโรง ก็ต้องไปให้ได้ จึงต้องเตรียมวางแผนทางการเงินในแต่ละเดือนว่าจะมีหนังมากี่เรื่อง ต้องใช้เงินเท่าไร เรื่องที่ผู้คนนิยมมากพอที่จะลงทุนเป็นต้นครับ คือต้องคิดให้แน่นอนก่อนที่จะลงทุนไป เผื่อบางทีผลที่ได้ อาจจะออกมาไม่สวย
  5. ทำการเขียนรีวิว ไม่ยากเลยก็เขียนไปตามความรู้สึก พยายามอย่าสปอยล์ หรือจะทำอย่างนั้นก็ต้องบอกผู้อ่านตั้งแต่ต้นก่อน ไม่อย่างนั้นจะมีคนเกลียดได้ ไม่ใช่แค่ผู้อ่าน แต่อาจจะเป็นทั้งวงการ
  6. หาตั๋วรอบสื่อ เร็วขึ้นไปอีกคือการหาตั๋วหนังรอบสื่อมวลชน แต่ก็ไม่ได้ง่ายเลย อย่างไรก็หาช่องทางดูครับ

อย่างที่บอกไว้ครับการทำสายรีวิวหนังจะต้องใช้จ่าย แต่หนังก็เป็นอีกกระแสที่มาเรื่อย ๆ ยังมีโอกาสที่จะมีคนจดจำ แถมบางเรื่องมีภาคต่อเรื่อย ๆ ผู้อ่านจะกลับมาอีกครั้งเพื่อทวนความรู้ก่อนไปดูอีกครั้งก็ได้ในปีถัด ๆ ไป เนื้อหาที่เขียนก็ใช้ได้ตลอด จำนวนผู้อ่านมีหดตัวก็มีขยายได้ตลอดเวลา

นี่ก็เป็นเพียงแนวทางเริ่มต้น ซึ่งความจริงต้องฝึกทักษะการจับผิดอีกมากมาย อย่างที่นักวิจารณ์มืออาชีพเขาทำกัน แต่ก็ต้องมีเวลามาก ด้วยความที่บางคนก็เพิ่งจะเป็นบล็อกเกอร์ค่อย ๆ ทำไปครับ ขยับพัฒนาไปเรื่อย ๆ อย่าหยุด