หน้าแรก Blogger บล็อกเกอร์คืออะไร

บล็อกเกอร์คืออะไร

102
0

บล็อกเกอร์หากแปลตรง ๆ ก็คือผู้เขียนบล็อก แล้วบล็อกไม่มีเกอร์หมายถึงอะไร ทำงานอย่างไร คนธรรมดาจะเป็นได้ไหม เรามาทำความรู้จักและสร้างความเข้าใจสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่กัน

บล็อก หรือภาษาอังกฤษ “Blog” เป็นคำที่ถูกตัดให้สั้นลงจาก Weblog หรือออกเสียง “เว็บ ล็อก” ก็คือเว็บที่เก็บรวบรวมข้อมูลไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความ บันทึกประจำวัน และอื่น ๆ

อยากเป็นบล็อกเกอร์ต้องทำอย่างไร

บล็อกเกอร์คือผู้เขียนบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านตัวหนังสือ หรือบทความนั่นเอง หากอยากเป็นบล็อกเกอร์ก็เพียงเริ่มต้นหาช่องทางในการเผยแพร่สิ่งที่คุณมี ความคิดเห็นที่รับรู้ ความรู้ที่ตนเองมี ผ่านผู้ให้บริการบล็อกง่าย ๆ อย่าง Blogger.com หรือ WordPress.com ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยม แถมทั้งยังฟรีอีกด้วย

สิ่งที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมก็คือการเขียน แนวทางการเขียนมีอย่างไร หรือจะใช้แนวคิดของตัวเองก็ได้ ไม่กำหนดตายตัวว่าจะต้องเขียนออกมารูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง เพียงเขียนออกมาจากความคิดและความเข้าใจของตนเอง

บล็อกเกอร์คืออาชีพหนึ่งที่มีรายได้

จะว่าไปก็ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นบล็อกเกอร์หรือเรียกตัวเองว่าบล็อกเกอร์จะมีรายได้ที่สวยงาม เพราะทั้งหมดมีจุดเริ่มต้นจากศูนย์ จากที่ยังไม่มีแฟนติดตาม ยังไม่มีผู้อ่านขาประจำ ยังไม่มีจุดดึงดูด ซึ่งก็ยากที่จะหารายได้จากการเป็นบล็อกเกอร์ ทำให้หลายคนล้มเลิกกลางทาง แต่รู้หรือไม่ว่านี่คืออีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้อย่างงาม จะเห็นจากบล็อกเกอร์สายรีวิวคนดัง ๆ หลายคน เริ่มต้นด้วยหยาดเหงื่อและเงินทุนของตัวเองเพื่อที่จะได้เนื้อหาแต่ละเรื่องมาให้ผู้อ่าน พอเนื้อหาที่ทำออกมาเรื่อย ๆ มีคุณภาพ สิ่งที่ลงทุนไปก็จะได้กลับมาเป็นตัวสินค้าและบริการฟรี แลกกับการเขียนรีวิวให้สินค้าตัวนั้น ๆ

มันเหมือนจะง่าย แต่ก็ต้องลงทุนสูงกว่าจะได้กลับมา

แต่ว่ามันกลับลดความนิยมลง

ปัจจุบันบล็อกหรือบล็อกเกอร์ได้ลดความนิยมลง เพราะมีโซเชียลเน็ตเวิร์คเข้ามาช่วยให้การบันทึก ลงข้อมูล แสดงความคิดเห็นนั้นทำได้ง่ายขึ้น ทั้ง Facebook, Twitter, Instagram แถมทั้งโพสต์บนเครื่องมือเหล่านี้มีโอกาสแพร่กระจายไปได้เร็วจากการแชร์ต่อกันไป ต่างจากบล็อกที่กว่าจะมีคนมาอ่านสักคนก็ลุ้นเอาเหนื่อยแทบแย่

แต่สิ่งที่ฆ่าการบล็อกอันแท้จริงเห็นจะเป็น YouTube เองต่างหาก ทำให้หลายคนหันไปเอาดีทางด้านการทำวิดีโอ ซึ่งมีช่องทางในสร้างรายได้และชื่อเสียงมากกว่า

บล็อกเกอร์คนดังก็ใช้บันไดจากความดังของบล็อกตนเองสะพานก้าวไปยังแพทฟอร์มใหม่ได้ง่าย และทำงานทั้งสองทางสามทางได้สบาย

สุดท้ายนี่เป็นเพียงบทความที่มีจุดประสงค์ที่จะแนะนำคนรุ่นใหม่ หรือคนที่ยังไม่รู้จักบล็อกเกอร์ได้ทำความเข้าใจไม่มากขึ้น ก็น้อยหล่ะครับ อย่างไรก็ดีใครที่กลัวการเริ่มต้นเป็นบล็อกเกอร์จะยาก ลองถามตัวเองก่อนว่าอยากเป็นสายอะไร…