หน้าแรก Blogger “พื้นฐานทางบ้านที่ดี” มีส่วนที่บล็อกเกอร์จะประสบความสำเร็จอย่างมาก

“พื้นฐานทางบ้านที่ดี” มีส่วนที่บล็อกเกอร์จะประสบความสำเร็จอย่างมาก

143
0

จะเรียกง่าย ๆ ว่า “เงินทอง” คือทุกอย่างของชีวิต การเริ่มต้นเป็นบล็อกเกอร์ที่ประสบความสำเร็จ ก็จำเป็นต้องใช้เงินในการลงทุนเช่นกัน ในที่นี้หมายถึงมีเงินเพียงพอที่จะเสี่ยงออกจากงานโดยไม่มีรายได้ และสามารถออกไปท่องเที่ยว จองโรงแรม เดินทางไปที่ต่าง ๆ หรือซื้อของมารีวิวได้ด้วยเงินตัวเองได้แบบไม่กระทบกับชีวิตประจำวันสักเท่าไร

ลองมองไปให้ทั่ว มีบล็อกเกอร์ไทยสักกี่คนกันที่เกิดขึ้นมาด้วยความพยายามเพียงเขียนบทความอยู่ที่ห้องโดยไม่ออกไปดูโลกภายนอกบ้าง มีแต่น้อยครับ

บล็อกเกอร์สายที่ต้องใช้เงินก็คือ “สายท่องเที่ยว” และ “สายรีวิว” เพราะสามารถที่จะมีเนื้อหาที่น่าสนใจได้ตลอดเวลา และโดยธรรมชาติคนเราอยากท่องเที่ยว อยากจับจ่ายใช้สอยในสิ่งของที่ตนเองต้องการ ถึงแม้มันจะไม่จำเป็นกับชีวิตก็ตาม สายนี้จึงเป็นที่ต้องการของผู้อ่านและผู้ชม แต่ไม่ยืนยันว่าการเดินสายนี้จะรุ่งทุกคน การลงทุนมีความเสี่ยง

จริง ๆ ผมเถียงกับความคิดพวกนี้เหมือนกันในช่วงแรก เพราะบล็อกเกอร์มีหลายสายไม่จำเป็นเป็นต้อง สายท่องเที่ยว บิวตี้ หรือ สายรีวิว เสมอไปก็ได้ ยังมีสายอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ก็ใช่อย่างนั้นครับ ลองมองดูตลาดบล็อกเกอร์ทั่วไปรวมไปถีงยูทูปเบอร์ ส่วนมากจะเป็นคนมีเงิน มีพื้นฐานที่ดี มีครอบครัวสนับสนุน

กุญแจสำคัญก็คือ “เวลา” เราสามารถเสี่ยงไม่มีงานทำมานั่งเขียนบล็อกได้โดยไม่ต้องกังวลใด ๆ นอกจากหาข้อมูลความสร้างสรรค์เพื่อสร้างออกมาให้ผู้อ่าน และมีความเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จสูงกว่าคนทำงานประจำ เพราะว่าตอนเย็นเลิกงานก็หมดพลังในการคิดอะไรเพิ่มเติมแล้ว

ดังนั้นหากต้องการที่จะเป็นบล็อกเกอร์ที่ดัง ๆ เหมือนกับคนอื่น ๆ ขอเพียงมีเวลาพอสมควรในการคิดเนื้อหา หรืออาจจะลงทุนเป็นระยะ ด้วยเงินเก็บเพื่อออกท่องเที่ยวเป็นครั้งคราว แล้วกลับมาทำงานต่อไป ผสมกับการเขียนเรื่องราวอื่น ๆ เข้าไปด้วย

หรืออาจจะลงทุนซื้อของชิ้นเล็ก ๆ ราคาถูกเดือนละชิ้นมารีวิวทีละนิด เพื่อเป็นการต่อยอดบล็อกให้มีความก้าวหน้าไปที่ละนิด ซึ่งใช่ว่าของชิ้นเดียวจะเขียนได้เพียงบทความเดียวเสียหน่อย มันสามารถเขียนแตกแขนงออกไปได้เยอะขึ้นอยู่ที่ผู้เขียนจะมีไอเดียยืดหยุ่นเพียงใด

เป็นไงบ้างครับ หวังว่าจะมีแรงบันดาลใจขึ้นมาบ้าง เพราะการเป็นบล็อกเกอร์สามารถนำเสนอสิ่งที่อยู่รอบกายได้หลากหลายมุมมอง และยืดหยุ่นในการนำเสนอ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันไปทุกเรื่อง ลองลุยดูครับ