หน้าแรก Blogger เริ่มอย่างไรกับการเป็นบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว

เริ่มอย่างไรกับการเป็นบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว

125
0

บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว หรือ Travel ฺBlogger เป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคนที่คิดอยากจะมีรายได้งาม ๆ ต่อเดือนหลักร้อยถึงหลักแสน แต่ว่าการจะเริ่มต้นนั้นหากคิดถึงรายได้ตั้งแต่ต้น หลายคนถึงกับหันหลังให้วงการนี้ไปเลย

รายได้จากการเป็นบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว จำพวกการรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวจริง โรงแรม รีสอร์ท ทั้งในและต่างประเทศ ก็ขึ้นอยู่กับความดังและความนิยมของแต่ละคน ที่จะมีสปอนเซอร์มาซับพอร์ตในเรื่องต่าง ๆ ให้ เพื่อแลกกับผลประโยชน์ทางธุรกิจที่พวกเขาจะได้ทดแทน จากผลงานของเราอย่างบทความรีวิว และวิดีโอ

ถ้าเพิ่งเริ่มทำ แล้วยังไม่ได้ดังอะไรมากมาย จะมีรายได้มาจากไหนกัน? ตอบง่าย ๆ รายได้ที่ไม่เกี่ยงกับความดังก็คือจากค่าโฆษณา การติดแบนเนอร์โค๊ดจากเอเจนซี่ใหญ่อย่าง Google AdSense และการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับเว็บจองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบินต่าง ๆ ก็สามารถสร้างรายได้เช่นกัน และอาจจะมากกว่าการติดแบนเนอร์ด้วย แต่ทำสองอย่างควบคู่ไปจะดีที่สุด

การเริ่มต้นบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวไม่ได้สวยหรูอย่างที่รายได้ของใคร ๆ ต่างโชว์เรียกความดึงดูดให้เราอยากที่จะทำบ้าง ดังนั้นเราควรที่จะมาทำใจเข้าใจและดูความพร้อมของตนเองเสียก่อน เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นไปอีกกับการเป็นบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว เผื่อลุย เผื่อถอยหากเกิดความไม่แน่นอนใจในสายบล็อกเกอร์นี้ขึ้นมา

1. อุปกรณ์การถ่ายภาพ ไม่จำเป็นต้องถึงขนาดซื้อกล้องตัวเกินหมื่นก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวผ่านรูปภาพอย่างชัดเจนได้ และน่าสนใจ โดยสามารถถ่ายรูปผ่านทางสมาร์ทโฟนระดับกลางไปจนถึงสูงที่เรามีอยู่ เมื่อรู้ว่าการเป็นบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวของเราคือสายที่ใช่ ก็ลุยกันต่อไปกับการอัพเกรดอุปกรณ์ที่ดีมีคุณภาพขึ้นมาเรื่อย ๆ ตามรายได้ที่บล็อกมอบให้

2. รู้ตัวเองเสียก่อน อย่างที่บอกไปข้อแรกคือการเริ่มต้นด้วยสมาร์ทโฟนก่อน เพราะการทำบล็อกอาจจะไม่ใช่เส้นทางที่สบายอย่างที่หลายคนคิด และไม่ได้เหมาะสมสำหรับทุกคน ดังนั้นการทดสอบตนเองโดยเริ่มจากก้าวเล็ก ๆ ก่อน แล้วจึงค่อยก้าวยาว ๆ ในภายหลังจากค้นพบตัวเองแล้ว

3. ออกไปลุยฝึกเก็บข้อมูล ออกไปสถานที่ใกล้ ๆ บ้านก่อน เพื่อเป็นการเรียนรู้มุมมองต่าง ๆ ของผู้คนและสิ่งแวดล้อม เพื่อทำความเคยชินกับการท่องเที่ยวที่ไม่ใช่แค่เที่ยว แต่ต้องเอามาเขียนด้วย จึงไม่ง่ายเลยที่การเที่ยวเพื่อจะเอามาเขียนจะเป็นเรื่องง่าย หากชำนาญมากขึ้นก็ถึงเวลาออกเดินทางที่ต้องใช้รายจ่ายของตัวเองแล้ว

ใช่แล้วครับ! รายจ่ายของตัวเอง เงินตัวเองเท่านั้น หากจะอยู่บ้านแล้วลอกบทความของบล็อกเกอร์คนอื่น ๆ เพื่อมาทำเป็นของตัวเอง ดูจะไม่งามเท่าไร และยากที่จะสร้างรายได้ที่ดี มีโอกาสถูกแบบได้ง่ายจากผลการค้นหาของกูเกิล หากไม่มีเงินทุนก็เริ่มจากสถานที่ใกล้บ้าน เพราะบางอย่างที่เราเห็นอยู่ทุกวันจนรู้สึกเฉย ๆ แต่สำหรับคนอื่น ๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นี่มันเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เรามักมองข้ามไป

ไม่มีรายได้ ตั้งใจทำอย่างดี รายจ่ายก็จ่ายไปกับการท่องเที่ยวเดินทาง แต่ทำไมเงินที่เทออกไปมันไม่ไหลกลับมาเข้ากระเป๋าตามความตั้งใจของเราเสียที นั่นก็เพราะผลตอบแทนของบล็อกเกอร์คือ “เวลา” ไม่มีใครรู้จักเราเพียงชั่วข้ามคืนที่โพสต์เนื้อหาข้อมูลการท่องเที่ยวออกไป บางบล็อกใช้เวลา 6 เดือน บางบล็อกอาจจะมากหรือน้อยกว่านั้น ตามความสามารถอื่น ๆ นอกจากการเขียน

สุดท้ายแล้ว บล็อกเกอร์ใคร ๆ ก็เป็นได้ แต่จะประสบความสำเร็จได้ทุกคนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความพยายาม ใฝ่เรียนรู้ ไม่ย่อท้อ และหวังว่าบทความนี้จะมีปะรโยชน์กับคนที่จะเริ่มทำบล็อกท่องเที่ยวนะครับ