Updates from มีนาคม, 2017 Toggle Comment

 • prangthegorgeous

  prangthegorgeous เวลา 1:11:19 pm on Friday ที่ 17 March 2017 เพอมาลิงค์ | ตอบ

  Let me introduce myself :D แนะนำตัวกันก่อนค่า 

  สวัสดีค่ะทุกคน  ยินดีที่ได้ร่วมแบ่งปันและพูดกันนะค้าาา

  เขียนบล็อกครั้งแรก ไม่ราบรื่นมากขออภัยไว้ล่วงหน้านะคะ

  ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องประสบการณ์สมัครแอร์ล่าปีกของเรา จนกว่าจะได้น้า และจิปาถะ บลาๆ

  ตอนนี้ยังไม่ได้เป็นน้า ยังเรียนไม่จบเลยค่ะ แฮ่ๆ แต่ใกล้มากแล้ว

  ^^

  เราเรียนอยู่ปีสุดท้าย เทอมสุดท้าย คณะทางภาษา มหาลัยสีชมพูแถวสามย่านค่า

  ณ วันนี้ที่เรากำลังเขียนเราสมัครไปแล้วถึงสามสายการบิน ตั้งใจจะบันทึกไว้ทุกครั้ง แต่คิดว่าเล่าให้เพื่อนๆทราบด้วยน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า

  เลยนำมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งข้อมูลอาจจะไม่เหมือนกันทุกครั้งที่สมัคร บางอย่างปรับเปลี่ยน เพิ่มหรือลด เพื่อนๆต้องติดตามจากสายการบินโดยตรงน้า

   

  พอแค่นี้ก่อนแล้วกันค่า ติดตามอ่านกันได้นะคะ

   

   
 • KaewZz Mx เวลา 2:13:16 am on Saturday ที่ 4 February 2017 เพอมาลิงค์ | ตอบ

  เที่ยวเชียงใหม่ 5 วัน กับเงิน 5000!!!!!!! 

  สวัสดีค่ะ

  วันนี้เราจะมารีวิวไปเที่ยวเชียงใหม่ 5 วัน กับเงิน 5000 กันค่ะะ ไม่มีอด ไม่มีมาม่าแน่นอนนน!

  (เราไปกับแฟน2คน เฉลี่ยแล้วหมดไปคนละ5000บาทนะคะ)

  เป็นครั้งแรกกับการรีวิว ขาดตกบกพร่อง หรือภาษาไม่สวย ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยน๊าาา ไม่ถนัดเขียนอะไรแบบนี้ ถนัดพูดสื่อสารมากกว่าค่ะ><

   

  โอเครรร พร้อมแล้ววววว ไปเริ่มกันเลยน๊าาาาา>>>>>>>>

  19/12/59

  ออกเดินทางไปเชียงใหม่ โดย นครชัยแอร์ รอบ 21.30น. เรานั่งแบบ First class 30ที่นั่งนะคะ ราคา 759 บาทค่ะ

  จะถึงเชียงใหม่เวลา 06.15น. (ประมาณ 9 ชั่วโมงค่า) เป็นการนั่งรถทัวร์ไปเชียงใหม่ครั้งแรก ตื่นเต้นมากๆเลยค่ะ หลับๆตื่นๆ เป็นว่าเล่นเลยยย

  แต่โดยรวมถือว่าดีค่ะ สนุกดี^^

   

  20/12/59

  06.25น. ถึงเชียงใหม่แล้วค่าาาาาาาาาาาา รถจอดที่สถานีเดินรถนครชัยแอร์เลยนะคะ ติดกับอาเขตเลย สะดวกมากๆ

  แวะเข้าห้องน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน กินข้าวกันก่อนค่ะ

   

  หลังจากที่เรากินข้าวกันเสร็จแล้ว เราก็เดินไปที่ร้าน Bikky Chiangmai สาขาอาเขต อยู่ใกล้ๆ เดินไปนิดเดียวก็ถึงค่ะ

  เพื่อจะไปเช่ารถมอเตอร์ไซค์ สำหรับใช้ในการเดินทางเที่ยวเชียงใหม่ 5 วันนี้ค่ะ

  รถที่เราเช่าคือ รถ Honda Click i 125 ค่ะ ค่าเช่าวันละ 300 บาท เราเช่า 5 วัน 1500 บาทค่ะ

  ที่นี่ไม่ต้องจ่ายค่ามัดจำรถนะคะ แค่มีบัตรประชาชนไปก็พอค่ะ จ่ายเงินค่าเช่าตอนนั้นเลย

  (ใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเช่ารถที่นี่ ลองเสิชในกูเกิ้ล หรือ เข้าในเฟสบุ๊ก ของทางร้าน Bikky ได้เลยนะคะ รีวิวเยอะมากๆค่ะ)

   

  เมื่อได้รถแล้ว เราก็เริ่มออกเดินทางได้เลยค่าาาาาา

  (อ้ออ ลืมบอก! ทางร้านมีน้ำมันมาให้เราประมาณ3ขีด เราจึงไปเติมเพิ่ม ค่าน้ำมัน 100 บาทค่ะ ได้เต็มถังเลย)

  เรามุ่งหน้าไปอ.เชียงดาว เพื่อจะไปที่บ้านทะเลดาว ดอยหลวงเชียงดาวนะคะ

  อ.เชียงดาว อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 100โล (ไกลมากกกกกกกกกกก) แต่ไม่หวั่นค่ะ เพราะเราอยากมาที่นี่มากๆ><

   

  เดินทางไปได้ประมาณ 30 กิโล เราก้แวะพักคน พักรถ กันก่อนค่ะ

  นั่งกินกาแฟที่ Amazon มองดูดอยหลวงเชียงดาวที่อยู่ไกลลิบๆ แต่ยังมองเห็น5555555

  (ค่าเสียหาย 110บาท)

  เมื่อกินเสดแล้ว เราก็เริ่มเดินทางกันต่อเลยค่ะ หนทางยังอีกยาวไกลลลลลล

   

  (เด๋วมาต่อนะคะ วันนี้แค่นี้ก่อน เป็นการเขียนบล็อกครั้งแรก รีวิวครั้งแรก ยังทำอะไรไม่ค่อยเป็น อยากใส่รูปแต่ไม่รู้ใส่ตรงไหน ขอไปหาข้อมูลก่อนนะคะ แล้วจะมาเขียนต่อค่ะ)

   
 • Saranya Jung เวลา 12:22:35 am on Tuesday ที่ 17 January 2017 เพอมาลิงค์ | ตอบ

  ทัวร์เวียดนามใต้...ประทับใจมิรู้ลืม..จริงๆนะ..จะบอกให้ 

  บันทึกการเดินทางของผม…..

   

  Jetjumenong family tour @ Vietnam(south)

  สาเหตุที่ผมเลือกที่จะท่องเที่ยวที่เวียดนามเพราะ ทางบ้านผมมีเชื้อสายเวียดนาม โดยปู่กับย่าก็พูดเวียดนามได้ด้วย  ประกอบกับประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ และ มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในการรวมชาติ ถึง100 ปี ผมจึงถือโอกาสนี้เดินทางไปชมประเทศเวียดนามคับ
  วันที่ 1 มกราคม  2560
               เราเริ่มเดินทางจากสนามบินดอนเมืองไปยังสนามบินเตินเซินเญิ้ตในช่วงเวลา7:30-9:00 นาที ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 1 ชั่วโมง 30 นาทีโดยสารการบินนกแอร์ ราคาตั๋วใบละ 4100 บาท สาเหตุที่เลือกนกแอร์เพราะว่าได้น้ำหนักฟรีถึง 20 กิโลกรัม แถมได้ขนมและนำ้ ถึงจะขวดเล็กกระจิ๊ดริดก็ยังดีกว่าใม่ได้อะไรเลย เมื่อเทียบกัน air asia ที่ไม่ได้น้ำหนักเและอาหารใดๆเลย
  ซินจ่าว…..ภาษาเวียดนามครับ. …แปลว่า สวัสดีตอนเช้า
  พอลงจากเครื่องปุ๊บ  เราเจอการแสดงดนตรี และ ศิลปะของเวียดนามเสียงดนตรีดังและไพเราะแปลกหู ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นและตื่นตาตื่นใจ และเริ่มจะประทับใจอยากจะรู้จักกับเวียดนามมากขึ้นซะแว้ว
  หลังจากไปรับกระเป๋าเรียบร้อย  เราจึงติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการเดินทางไปยังที่พักซึ่งได้ราคาเหมาจ่ายที่ค่อยข้างแพง เมื่อเทียบกับ คิดตามมิตเตอร์ คือประมาณ250,000 ด๋อง. ( อัตราแลกเปลี่ยนคร่าวๆ 10,000 ดอง= 15 บาท)  แต่ก็ตัดสินใจใช้บริการ เพราะคิดว่าน่าเชื่อถือกว่าไปโบกเอง
   ที่พักเราอยู่ไม่ห่างไกลจากสนามบินมากนักใช้เวลาประมาณ 30 นาที.
  ในคืนแรกเราเข้าพักที่     liberty saigon green view hotel บนถนน  187 Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh
  เบอร์โทรติดต่อ +84 8 3836 9522
  โดยเราจองผ่านbooking.com ซึ่งได้ราคาโดยห้อง2คน 1800 บาท กับ3 คนราคา2300 บาท แถมไม่มีเตียงให้ อาหารเช้าก็ไม่มีให้ แต่ห้องนอนค่อนข้างสะอาด และตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวกมาก ติดถนนใหญ่และ แหล่งของกิน บริษัททัวร์ต่างๆ   เมื่อถึงโรงแรม เราพักอาบน้ำนอนพักสักพักนึง จึงออกมาหาทัวร์เพื่อเดินทางไปดาลัต และหาอาหารกลางวันกิน
  อาหารจานแรกและ ร้านแรกในเวียดนามของเราอยู่ไม่ไกลมากจากที่พัก เป็นร้านข้างถนนธรรมดาๆ เมนูสเต็กเนื้อ(เศษเนื้อหมัก) กับข้าวพักซอสมะเขือ เสริฟกับเนื้อ(เศษเนื้อหมัก)และขนมเบื้อง เสริฟ คู่จาน ผัก รู้สึกว่าอร่อยมาก หรือเพราะผมหิวก็ไม่ทราบนะครับ
  เมื่อกินเสร็จเราเดินย่อยอาหาร โดยเดินหาทัวร์ที่จะไปดาลัต และ 1  day tour เพื่อไปอุโมงค์กู๋จี และเราก็ได้ทัวร์ของ  บ. sinh tourist ซึ่งราคาก็ไม่แพงมากเกินไป ได้มาตราฐานและ น่าจะปลอดภัยมากที่สุด  เราก็จองรถทัวร์นอนเพื่อเดินทางไปดาลัท จาก บ นี้ด้วยเลยโดยได้เวลาที่จะ ไปยังดาลัต คือ ออกจากฮจิมินห์ ตอน 4ทุ่ม ถึงดาลัท ตี5   ราคาคนละ 190,000 ดอง และได้ทัวร์ไปอุโมงค์กู๋จี ตอนประมาณ 13:00. ค่าทัวร์ คนละ 140,000 ดอง ไม่รวมค่าเข้า อุโมงค์อีก คนละ 110,000 ดอง
               เมื่อได้ทัวร์แล้วก็อุ่นใจ เราจึงเดินทางกลับที่พัก เพราะแดดร้อนมาก รอจนถึง4โมงครึ่ง จึงออกมาหาอะไรกินต่อ  ร้านแรกที่ผมไปตามหา ตามคู่มือท่องเที่ยวคือ. ร้าน อาหาร Pho 2000 ที่อยู่ตรงข้ามกับ ตลาดเบนถั่น. ซึ่งร้านจะอยู่บนชั้นสอง โดยชั้นแรกเป็นร้าน เบเกอร์รี่ กาแฟ ผมสังเกตุคนส่วนมากจะมากิน ร้านด้านล่างมากกว่า ร้าน pho 2000
  ร้านpho. 2000  ความพิเศษของร้านนี้คือ ประธานาธิปดี บิล คลินตัน เคยมารับประทานเฝอที่ร้านนี้แล้วครั้งนึง.
  เมนูที่ผมชื่นชอบสำหรับร้านนี้ คือ เฝอเนื้อ คับ เนื้อนุ่มมากคับ เท่าที่กินมาในเวียดนาม   ราคาก็ไม่แรงมากพอทานได้ 80,000  ดอง แต่ก็นับว่าแพงกว่าเฝอร้านอื่นๆ นิดหน่อย
  เมื่ออิ่มท้อง เราเดินทาง ไปยัง ตลาด เบนถั่นต่อ ซึ่งสินค้าขายเหมือนๆกัน เราจึงใช้เวลาในการเที่ยวไม่นาน จากนั้นเราจึง เดินทางไป ยัง bitexco financial tower ด้วย taxi
   Bitexco financial tower อยู่ไม่ห่างไกลมากจาก ตลาดเบนถั่นนัก ใช้เวลาประมาณ5 นาที  ความน่าสนใจของตึกนี่คือ เป็นตึกที่สูงที่สุดในเมืองโฮจิมินห์ครับ สามารถมองเห็นวิวเมืองโฮจิมินห์ โดยเฉพาะยามคำ่คืนได้สวยงาม น่าประทับใจมากครับ
  ปกติการขึ้นไปดูวิวบนตึก จะมีค่าเข้าชม คนละ 200,000 ด่อง  แต่ผมไปอ่านรีวิวเจอเทคนิคการขึ้นไปโดยไม่ต้องเสียตังค์ครับ คือให้เข้าไปใช้บริการที่ ร้านอาหาร Alto Heli Bar  จะมีพนักกงาน พาขึ้นลิฟท์ไปบนตึก เกือบชั้นสูงสุด  แต่ทางร้านเค้าก็ฉลาดนะครับ  เค้าต้องให้เราสั่งอาหาร อย่างน้อยคนละ1 รายการ  พวกผมจึงจัด ไอศรีม ราคา แพงที่สุดเท่าที่เคยทานเลยครับ 600,000 ดอง
  หน้าตา ไอศรีมลอยฟ้า ราคา 600,000 ดอง คิดเป็นเงินไทย ก็เกือบ 1,000 บาทเลยทีเดียว แต่หน้าตาไอศกครีมนี้ก็มีความสมราคานะครับ. คือมีเตาตะเกียงสำหรับอุ่นช็อคโกแลต เอาไว้จิ้ม ทานกับไอศรีม และมีผลไม้,เวเฟอร์ไว้ทานแก้เลี่ยนด้วย คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายอยู่ครับ ( แต่ต้องบวกรวมค่าวิวด้วยนะครับ)
    หลังจากทานอาหารเย็น และชมวิวจนอิ่มแล้ว เราก็โบกแทกซี่ที่หน้าตึกเลยครับ ทีนี้เราลองบอกว่าจะเอาตามมิเตอร์ ดู. ปรากฏว่า ค่าแท็กซี่แค่ 30,000 ดองเท่าน้น เมื่อเทียบกับตอนขามาเราเหมาจ่ายไป 150,000ดอง  ถึงได้รู้ตัวว่าโดนหลอกแล้ว. ดอกแรกวันแรกในเวียดนาม. แพงกว่าปกติ 5  เท่า ทำไปได้!   แต่ก็ทำให้เราระมัดระวังตัวในการเรียกtaxi มากขึ้น. ทุกครั้งต้องย้ำ ว่ามิเตอร์ ๆๆ
  วันที่ 2 มกราคม 2560
            เราตื่นเช้าอากาศไม่ร้อนมากเพราะเป็นช่วงเช้าครับ  วางแผนว่าจะหาอะไรทานที่ ตลาดเช้าเบนถั่น  แต่ถูกตัดกำลังด้วยแบงหมี่กับเฝอข้างทางซะงั้น  หลังจากนั้นเราจึงเดินทางไปยัง notre dame square กับ ไปรษณีย์กลาง. .
  บรรยายกาศร้านเฝอและแบงหมี่ข้างทาง ราคา 20,000  และ 10,000 ด่อง ก็พอรับประทานได้ครับ แต่ไม่อร่อยมาก แบงหมี่แข็งและไส้น้อยไปหน่อย.  ส่วนเฝอก็สมราคาครับ สกปรกเล็กน้อย แต่ลองกินบรรยากาศดูเท่านั้นครับ. (แบงหมี่เป็นขนมปังฝรั่งเศสที่มีใส้เป็นผักและเนื้อ )
  .
  หลังอาหารเช้า เรามีแผนจะไปเยี่ยมชมที่ว่าการไปรษณีย์กลาง( Main post  office of Vietnam)  และ โบสถ์นอร์ตเทอดัมวิหารนอร์เทรอดามแห่งโฮจิมินห์ซิตี้. ( Nortre dam ) ทั้งสองแห่งนี้ เป็นหนึ่งในมรดกของเมืองจากยุคอาณานิคมฝรั่งเศส ชาวฝรั่งเศสนำศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเข้ามาสู่โฮจิมินห์ซิตี้ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องสร้างโบสถ์ขึ้นไว้สำหรับชาวอาณานิคมเพื่อทำกิจทางศาสนา
  ไปรษณีย์ ของ เวียดนามก็มาจากฝรั่งเศสเช่นกัน สิ่งที่สำคัญและเป็นที่เชิดหน้าชูตามาก ที่ทำให้สถานที่ทั้งสองแห่งนี่เป็น  The must see in Vietnam เพราะว่าคนออกแบบตึก เป็นบุคคลเดียวกับคนที่สร้างหอไอเฟลที่ฝรั่งเศส นั่นคือ คือ กูฟสตาฟ ไอเฟล  นั่นเอง.
  บสถ์นอร์ทเธอดาม (Notre Dame Cathedral) 

  ตั้งอยู่บริเวณกลางเมือง บนถนน Han Thuyen ได้รับการก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2420 ใช้ระยะเวลาการสร้าง 6 ปี โบสถ์นี้ไม่มีการประดับด้วยกระจกสีเหมือนโบสถ์คริสต์ที่อื่น เพราะได้รับความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สำหรับโบสถ์แห่งนี้ได้รับการยกย่องว่ามีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งใน เวียตนาม โดยในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากมาย ลักษณะของตัวโบสถ์เป็นรูปแบบของสมัยอาณานิคม มีหอคอยคู่สี่เหลี่ยมอยู่ด้านบนสูง 40 เมตร เป็นเอกลักษณ์ที่งดงามของโบสถ์แห่งนี้ ด้านหน้าโบสถ์มีรูปปั้นขนาดใหญ่สีขาวเด่นเป็นสง่าของพระแม่มารี นักท่องเที่ยวนิยมเข้ามาชมกันมาก เพราะเป็นเสมือนสัญลักษณ์ร่วม อันหมายถึงการเข้ามาของตะวันตก และเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของโฮจิมินห์

  ไปรษณีย์กลางโฮจิมินห์(Main Post Office) 
  ตั้ง อยู่บริเวณใจกลางเมืองโฮจิมินห์ ใกล้กับโบสถ์นอร์ทเธอดาม ได้รับการก่อสร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2439 เสร็จในปี พ.ศ. 2444 มีการออกแบบและก่อสร้างในสไตล์ฝรั่งเศสและได้รับการออกแบบตกแต่งอย่างงดงาม ด้วยกระจกสี เป็นไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเวียตนาม มีความโอ่โถงและอ่อนช้อยทว่ามั่นคง จนทำให้นักออกแบบมากมายต้องมาศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งอาคาร แห่งนี้ ภายในตัวอาคารมีการระดับภาพแผนที่ทางทะเลโบราณ และภาพของอดีตผู้นำประเทศโฮจิมินห์ มีการบริการทั้งการส่งจดหมาย แสตมป์เพื่อการสะสม โปสการ์ด โทรศัพท์ระหว่างประเทศในอัตราค่าบริการมาตรฐาน

                 หลังจากนั้น เราเดินทางไปพิพิธภัณท์สงคราม ค่าชมเพียงคนละ20,000ดอง  เท่านั้น  ภายในอาคาร จัดแสดงเครื่องมือการรบและอาวุธต่างๆ ในสมัยสงครามเวียดนาม พร้อมทั้งภาพถ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวกับการปกป้องประเทศการเสียสละเลือดเนื้อของชาวเวียดนามหลายอย่างเช่น ภาพการถูกทรมาน ด้วยวิธีต่างๆ และ ภาพประชาชนที่ถูกฝนเหลืองทำให้ร่างกายมีความผิดปกติ  ซึ่งฝนเหลือง (Agentนี้ orange) เป็นสารกำจัดวัชพืช ขนาดเข้มข้น ที่สหรัฐได้โปรยลงทางเครื่องบิน และโปรยบนตามทางราบ เพื่อทำลายคนเวียดนาม  ปัจจุบัน พบว่ามีชาวเวียดนามราว 3 ล้านคน ที่ได้รับผลกระทบ เกิดปัญหาสุขภาพ รวมทั้งเด็กๆ อีกราว 150,000คน ที่เกิดมาพิกลพิการ โดยเชื่อว่าเป็นผลเกี่ยวเนื่องมาจากการได้รับสารไดออกซิน จากรุ่นพ่อ และหรือรุ่นปู่ตั้งแต่สงคราม
  และปัจจุบันยังคงมีสถานที่อีกหลายแห่งที่ยังพบระดับควาเข้มข้นของสาร ไดออกซินที่ยังอยู่ในระดับที่ยังเป็นอันตรายอยู่ ซึ่งทางการสหรัฐก็ได้ให้ความช่วยเหลือในการกำจัดสารพิษเหล่านี่ด้วย
              ภาพเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกหดหู่ใจเป็นอย่างยิ่ง รู้สึกว่าสงสารประชาชนที่ไม่รู้เรื่องรู้ราว ต้องเป็นเหยื่อของสงคราม พวกเค้าไม่สามารถเลือกทางเดินชีวิตของเขาเองได้เลย อยู่ดีๆ ก็ต้องมาตาย บางคนก็พิการ เด็กบางคนก็ต้องกำพร้าพ่อแม่ ไร้ครอบครัว  สงครามมีแต่ความสูญเสีย มิทำให้เกิดอะไรดีขึ้นมาเลยนะครับ  และรู็สุกว่าประเทศไทยเรานี่ โชคดีมากที่ไม่ได้โดนเหมือนคนเวียดนามนะครับ

  ภาพเด็กที่เกิดมาพิการ ช่วยเหลทอตัวเองไม่ได้ พ่อแม่ต้องดูแล เกิดเป็นปัญหาทางสังคมและเศรษฐกิจ

  ช่วงบ่าย เราเดินทางไปอุโงค์กุจิ

  อุโมงค์กู๋จี (Củ Chi tunnels) เป็นเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินที่เชื่อมถึงกันในอำเภอกู๋จีในไซ่ง่อน(โฮจิมินห์)  และเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ระยะทางรวมยาวถึง 200  กิโลเมตร) อุโมงค์กู๋จีเป็นที่ตั้งของการทัพหลายครั้งระหว่างสงครามเวียดนามและเป็นฐานปฏิบัติการของเวรยดกง เมื่อครั้งการรุกเทศกาลตรุษญวนในปี ค.ศ. 1968

  อุโมงค์ดังกล่าวถูกใช้โดยกองโจรเวียดกงเป็นจุดซ่อนตัวระหว่างการปะทะ เช่นเดียวกับเป็นเส้นทางสื่อสารและเสบียง โรงพยาบาล สถานที่เก็บอาหารและอาวุธและที่พักอาศัยของนักสู้กองโจรจำนวนมาก ระบบอุโมงค์ดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเวียดกงในการต่อสู้กับทหารสหรัฐ จนกระทั่งสหรัฐต้องถอนกำลังทหารออกจากเวียดนามใต้ในที่สุด

  เวียดกงได้รับชัยชนะอย่างงดงามในปี พ.ศ. 2506 เมื่อสามารถสร้างความสูญเสียอย่างมากต่อทหารเวียดนามใต้ เวียดกงยังมีส่วนร่วมสำคัญต่อปฏิบัติการรุก โดยเข้าโจมตีอำเภอและเมืองต่างๆ ของเวียดนามใต้ เมื่อต้นปี พ.ศ.2511 ในเวลาต่อมากองทัพประชาชนเวียดนามเหนือ ได้เข้ามามีบทบาทแทนที่เวียดกง จนสิ้นสุดสงครามใน ปีพ.ศ. 2518 เวียดนามรวมตัวกันได้เป็นหนึ่งเดียว เวียดกงจึงลดบทบาทลง โดยหลังสงคราม ทหารเวียดกงที่เหลือได้ถูกรวมเข้ากับกองทัพประชาชนเวียดนาม

  ปัจจุบันมีการเปิดสมรภูมิเลือดแห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยมีเจ้าหน้าที่พาเดินไปยังจุดสำคัญและสามารถมุดลงไปถึงชั้นสามของอุโมงค์ เส้นทางคดเคี้ยวและมืดมาก แม้ว่าจะมีการปรับปรุงให้สว่างขึ้น ส่วนบริเวณโดยรอบของอุโมงค์แห่งนี้ ยังคงเหลือซากแห่งสงคราม อาทิ รถถัง เครื่องบิน วัตถุระเบิด และหลุมระเบิดขนาดใหญ่ซึ่งกลายเป็นบ่อเลี้ยงปลาไปแล้ว(ข้อมูลจากจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

  ภาพบรรยายากาศอุโมงค์กุจิ
  เสร็จจากการเยี่ยมชมเราก็เดินทางไปกินข้าวที่ร้านอันงอนและกลับไปยัง บริษัททัวร์เพื่อไปยัง ดาลัตต่อโดยไม่ได้อาบน้ำเลย ทำให้มรู้สึกเหนียวตัวมาก พอรถมารับ เราก็เข้าไปนอนเลย โดยการเดินทางไปดาลัตจะต้องขับขึ้นเขา ซึงสูงจากระดับน้ำทะเลไป1500 เมตร และจะแวะให้ พัก อยู่1 ที่ให้เข้าห้องน้ำทานอาหาร ก่อนจะถึง ดาลัต.
  ภาพกาแฟของเวียดนามที่เป็นกาแฟสด และในการดื่ม ต้องใช้เวลาในการดื่มเล็กน้อย รสชาติคล้ายกับ ลูกอมกาแฟบ้านเราเลยคับ
  วันที่ 2 มกราคม 2560
  On 2 January  2560
               เราถึงดาลัตตอน ตี 5:10 นาที กับสภาพอากาศที่แตกต่างจากโฮจิมินห์โดยสิ้นเชิง มันช่างหนาว สบายมากๆเลยครับ เราเดินตามหาที่พักสำหรับในคืนที่สองกันสักพักใหญ่จนถึง6โมงเช้า โดยเดินทางเท้าไปยังถนนแถวๆ ตลาดดาลัต เพราะละแวกนั้นมีโรงแรมอยู่มาก แต่สุดท้ายเราก็มาเลือกเข้าพักที่ โรงแรมของ บ sinh tourist เช่นเคยเพราะว่า พรุ่งนี้ เราต้องเดินทางไป มุยเน่ ในตอน7 โมงเช้า จึงคิดว่าพักที่โรงแรมของ Sinh tourist เลยจะสะดวกกว่าไม่ต้องขนกระเป๋าไปมาให้ยุ่งยาก และจะได้ตื่นสายหหน่อย ไม่ต้องรีบ และราคาค่าห้องก็ไม่แพงมากนัก เหมาะสมเป็นที่สุด
  หลังจากหาที่พักได้เรียบร้อยแล้ว เราก็ออกหาอาหารเช้าประทังความหิวซะหน่อย. อาหารเช้าของเราตกกับเฝอกับแบงหมี่อีกเช่นเคย  แล้วเราจึงเดินทางไปยังที่พักที่ได้จองไว้ คือ  Minh Tam hotel เมื่อรถวิ่งเข้าสู้ประตูของโรงแรม ผมตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศของโรงแรมมาก เป็นโรงแรมที่สวยงามมาก และผมก็ชอบมันเลยทันที และเกือบจะหลงรักมันซะแล้ว แต่ก็มีเหตุให้หมดรักไปเลย ทำไมถึงหมดรัก ต้องติดตามตอนต่อไปครับ (และกรุณาจำชื่อโรงแรมให้แม่นๆๆนะครับ. Minh Tam hotel  at Dalat)
             บริเวณรอบๆโรงแรมเต็มไปด้วยดอกไม้นานาพรรณ บานสะพรั่งสวยงาม  และป่าสน อากาศเย็นสบายราวๆ 14-17 องศา เหมาะกับการนอนพักผ่อนอย่างยิ่ง บ้านที่เราจองเป็นบังกะโล 2  ชั้น ผมได้นอนชั้นใต้ดิน( รู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวมากๆๆ  เหมาะกับการนั้งสมาธิซะจริงเลย )หลังจากเก็บรูปไปซะรอบโรงแรมแล้ว ผมหลับยาวตั้งแต่10โมง ถึง บ่าย2 เลยทีเดียว
   
   
  หลังจากพักผ่อนนอนหลับสูดอากาศกันจนเต็มปอด มีกำลังวังชาแล้ว. เราก็ออกไปหาของกินกันที่ตลาดดาลัท  ซึ่ง ก็ฝากท้องไว้กับพี่. taxi พาเราไปกินร้านอาหารอร่อยของดาลัต แต่ผมจำชื่อไม่ได้  ซึ่งไม่ผิดหวังจริงๆ อาหารอร่อยใช้ได้เลยทีเดียวและ ราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วย
   
  กินเสร็จเราเดินทางต่อไปยังตลาดดาลัต เราเดินได้สักพักนึงจึงเดินทางกลับโรงแรมเพราะ สินค้าดูไม่ค่อยน่าสนใจซักเท่าใดนัก เราก็กลับโรงแรม หวัง…..ว่า….จะนอนอิ่มอร่อยมีความสุขสมกับที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมหาเธอ……ดาลัท
  วันที่3 มกราคม 2560
  ผมตื่นเช้ามากับเสียงดังที่ว่า….. กระเป๋าข้อยหาย ซึ่งเป็นเสียงของ ปู่ กับ ย่าของผม ซึ่งผมก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก เพราะ แกมักจะลืมของไว่ที่ไหนสักแห่งในห้องบ่อยๆ
  จนกระทั่งผมก็หามือถือของตัวเองไม่เจอ  ผมจึงคิดว่าจะเดินออกไปที่ห้องอาของผม ที่อยู่อีกห้องนึงติดกัน.พอ ผมเปิดประตูออกไปผมก็เจอกระเป๋าของปู่กับย่าที่โดนรื้อของออกไปเหลือเพียงยาที่อยู่ในกระเป๋า แต่ …..กระเป๋าตังค์และ มือถือผม หายไปแล้ว……..โอ้ว แม่เจ้า อะไรกันนี่.  มันช่างน่าประท้บใจเสียนี่กระไร….. ดาลัท
                    ช่างเป็นเช้าที่วุ่นวาย กับหัวขโมยที่มาขโมยของของเราในยามค่ำคืน เรายื่นคำร้องกับเคาเตอร์โรงแรม แต่กลับไม่ได้ความสนใจและไม่ขอรับผิดชอบอะไรทั้งนั้น  พร้อมกับตกท้ายด้วย คำว่า… อย่าไปแจ้งตำรวจนะ เพราะจะทำให้โรงแรม เสียหาย และขู่ว่า โรงแรมเค้ามีทหารคุมอยู่ ถ้าเอาเรื่อง พนักงานเค้าจะเดือดร้อน และเราก็จะเดือดร้อนและเสียเวลาด้วย…..ช่างมีนำ้ใจเป็นห่วงนัท่องเที่ยวจริงๆนะ…. เฮ้อ
                           เรานั่งทบทวนกันคิดว่า ขโมยคงจะเข้ามาตอนตี 2 เพราะปู่ตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำ และไปหลับต่อตอนประมาณนั้น  ปู่ก็ได้เห็นเงาลางๆในห้องน้ำ  แต่นึกว่าเป็นผมเข้าห้องน้ำจึงหลับต่อ  แต่ดีแล้วที่ปู๋คิดว่าเป็นผม จึงไม่ตื่นขึ้นมาโวยวาน ผมนึกภาพไม่ออกว่า ถ้าปู่ตื่นขึ้นมา ขโมยจะทำอย่างไรกับปู่. คิดแล้วก็สยองขวัญนะครับ.  และประเด็นที่น่าสังเกตุอีกอย่างคือ ประตูห้องก็ล็อคอีกด้วยตอนก่อนที่ผมจะเปิดประตูไปหาอา แสดงว่า คงจะเป็นคนในโรงแรมนั้นแหละที่ทำได้เพราะประตูต้องล๊อคด้วยกุญแจเท่านั้น และคนในแรมที่เห็นเราก็มีเพียงแค่ไม่กี่คน อีกด้วย เพราะงั้นจึงอยากให้ เพื่อน พี่ๆ และนักท่องเที่ยวทุกคนระวังตัวกันด้วยนะคับ
              ทิปวันนี้คงจะเริ่มต้นไม่ได้ดีสักเท่าไหร่ เราเดินทางไปยังสถานีตำรวจ…….. เป็นสถานที่เที่ยวแรกในทรีปของเราในดาลัท เพื่อลงบันทึกประจำวัน
                   พวกเราลงความเห็นกันว่าจะขอแค่ลงบันทึกประจำวันเท่านั้น แค่อยากจะให้ทางตำรวรับรู้ว่าที่โรงแรมแห่งนี้ไม่มีความปลอดภัย โปรดให้ความใส่ใจในการดูแลเพื่มขึ้นด้วยเถิด เราไม่อยากจะเอาเรืองเอาราวอะไร เพราะว่ามันจะทำให้เราเสียเวลาท่องเที่ยวไปเลย1วัน และอาจจะไม่ปลอดภัยสำหรับคนต่างถิ่นอย่างเรา เงินก็เสียไปแล้ว ช่างมัน ขอเอาชีวิตปลอดภัยก็พอครับ
            เราจึงเดินทางท่องเที่ยวตามโปรแรมเดิมที่ เราวางแผนไว้คือ.  1.สถานีรถไฟเก่าดาลัตก่อน ต่อด้วย 2.การนั่งกระเช้าชมวิวไปยัง 3.วัดจุ๊กลัม เดินทางต่อไปเล่นโรลเลอร์โคสเตอร์ที่4.น้ำตกดาลัตดา โดยมีค่าเข้าชม คนละ30,000ด่องโดยไม่รวมค่าเล่นโรลเลอร์โคสเตอร์อีก 40,000 ด่อง ซึ่งคุ้มค่ากับความตื่นเต้น 5.เยี่ยมชมสวยงามของพระราชวังฤดูร้อนของพระเจ้าเบ๋าได้ มีค่าเข้าชม 20,000 ด่องและมันก็ไม่มีอะไรเลย 6. ไปดูหุบเขาแห่งความรัก หลังจากเดินทางมาทั้งวันเราก็รู้สึกเพียงพอต่อการท่องเที่ยว เราจึงเดินทางไปซึ้อของที่ big c ของดาลัตและก็เดินทางกลับไปยังsinh tourishเพื่อไป check in เข้าพัก   ซึ่งทั้งหมดของการเดินทางเราเหมาพี่Taxiตั้งแต่ 8.00 -16.00. สนนราคา 700,000 ดองครับ โดยสถานที่ส่วนใหญ่อยู่ไม่ไกลกับมากนัก.
  หลังเก็บของและพักผ่อนสักพัก เราก็ออกมารับประทานอาหารต่อ ใกล้ๆกับ sinh tourish รสชาติ อร่อยเลยทีเดียวโดยเฉพาะ ซุปกระดูกหมู Artichoke  กับผัดพริกหยวก   (Artichoke  เป็นพืชที่ปลูกมากในเมทองดาลัท เป็นของฝากที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของดาลัท  เอามาทำเป็น กาแฟ ชา และใส่ในซุปได้ทั้งนั้น มีประโยชน์ที่โดเด่นคือ ลดไขมันในเส้นเลือดได้ดีมาก และบำรุงตับ ) เสร็จจากการกินข้าวแล้ว เราก็เดินทางไปตลาดดาลัตต่อ เพื่อซื้อของฝาก.  และหนึ่งในนั้น ก็ไม่พลาดที่จะซื้อ Artichoke ครับ เสร็จจากนั้นเราจึงเดินทางกลับไปนอนเพื่อเอาแรงในวันพรุ้งนี้.
  ภาพสถานีรถไฟเก่าดาลัต ลดเย็น สบายมากคับ เป็นสถานีรถไฟที่สวยที่สุดในอินโดจีน เลยทีเดียว ผมคิดว่าคงขี้โม้ไปนิดนึง
  ภาพบรรยายกาศการนั่งกระเช้าไปยังวัด truc lam pagoda โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที และ เราสามารถเลือกไปกลับ 60,000 ด๋อง หรือ เที่ยวเดียวราคา 50,000 ด๋อง ก็ได้
  ภาพบรรยากาศ พระราชวังเบาได๋
  ความสำคัญคือ เป็นราชวงศ์สุดท้ายของเวียดนามหลังจากการรวมประเทศของโฮจิมินห์ หลังจากทรงหมดอำนาจจึงเสด็จไปอยู่ประเทศฝรั่งเศล.
  บรรยากาศที่น้ำตก ดาลัตตา
  โลเลอร์โคสเตอร์ที่น้ำตกดาลัตตา รู้สึกสนุกมากคับ
  หลังจากกท่องเที่ยวชื่นชมธรรชาติในเมืองดาลัทเสร็จ เราก Check in เข่้า รร sinh tourist เก็บของและพักผ่อนสักพัก เราก็ออกมารับประทานอาหารต่อ ใกล้ๆกับ sinh tourish รสชาติ อร่อยเลยทีเดียวโดยเฉพาะ ซุปกระดูกหมูอติโชก กับ พัดพริดหยวก .เสร็จจากการกินข้าวแล้ว เราก็เดินทางไปตลาดดาลัตต่อ เพื่อซื้อของฝาก.เสร็จจากนั้นเราจึงเดินทางกลับไปนอนเพื่อเอาแรงในวันพรุ้งนี้.
  วันที่ 4. มกราคม 2560
  เราเปิดท้องด้วย เฝอกับแบงหมี่ของโรงแรมเช่นเคย. เรา chack out และเดินทางต่อไปยังมุยเน่. เกือบตลอดเส้นทางเป็นเส้นทางลูกรัง เรานั่งไปสักครึ่งทางก็หยุดพักและไปต่ออีก ทั้งหมดใช้เวลา 4 ชั่วโมงในการเดินทางถึงที่พักซึ่งก็เป็นโรงแรมของ sinh tourist  อีกครั้งชื่อว่าโรงแรมมุยเน่รีสอร์ต เพราะอยู่ติดกับ บริษททัวพอดี. ค่าโดยสารไปมุยเน่ คนละ119,000ด่อง
  จากประสบการณ์ผมคิดว่าห้องพักที่รีสอร์ทแห่งนี้  ห้องมีขนาดเล็กเกินไปไม่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปซักเท่าไหร่  ทางเดินก็ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุอีกด้วยและสุดท้ายคือ โรงแรมอยู่ห่างไกลจากแหล่งท่องเที่ยวมาก
  เสร็จจากการ check in นำของเข้าห้อง และนอนเต็มอิ่ม ไปสักพักใหญ่ จึงออกมากินอาหารใกล้ๆ กับโรงแรม ซึ่งไม่อร่อยเลย และแถมราคาแพงอีกด้วย.กินเสร็จเราก็เดินทางไปนอนเล่นต่อ ที่โรงแรม  และออกมาสอบถามทัวพาเที่ยวมุยเน่ต่อ จนได้ ทัวที่อยู่ตรงข้ามกับโรงแรมในราคาที่ไม่แพงมาก ราคาเหมา550,000ด่อง เป็นรถ Jeep แบบมีกระจกและที่สำคัญต้องตื่นตี4เพื่อไปทะเลทราย !
  หลังจากนั้นเราจึ’เดินทางหาของกินโดยเราไม่มีข้อมูลอะไรเลย พี่ taxi  จึงพาขับไปเรื่อยๆ จนสุดทาง และเราก็จะเดินกลับไปยังที่พัก แต่ระหว่างทางเจอร้านอหารแห่งหนึ่งมีเพลงร้องสดด้วย จึงแวะฟังเพลง และ นั่งกินไอติมกัน สักพัก นึง ซึ่งนักดนตรีก็ร้องเสียงดีเลยทีเดียวและก็นั่งtaxi กับที่พักนอน เอาแรงต่อในวันพรุ่งนี้
  วันที่ 5 มกราคม 2560
  On January 2560
  เราเริ่มเดินทางไปยังทะเลทรายขาวก่อน ในช่วงตี4. เมื่อถึงทะเลทรายขาว ก็จะให้เราเลือกว่าจะเดินทางเท้าหรือ นั่งรถไปจุดชมวิว. ซึ่งต้องเสียเงินอีกต่อนึงประมาณ150,000ด่อง. เราจึงเลือกเดินเอา. เราใช้เวลา ในการชม และถ่ายรูปไปสักใหญ่ก่อนที่อากาศจะร้อนไปกว่านี้. เราจึงเดินทางต่อไปยังทะเลทรายแดง หมู่บ้านชาวประมง และแฟร์รีสตรีม จบการท่องเที่ยวของ มุยเน่ จึงกลับไปที่พักนอนหลับและผมก็เดินเล่นรอบๆโรงแรม เพราะวันนี้จะเดินกลับโฮจิมินในช่วงบ่ายโมง.
  ภาพบรรยากาศที่ ทะเลทราย ขาว(white sand dune)
  อากาศเย็นสบายมากคับในช่วงเช้า ทรายเย็น มีลม ไม่มีแดด แต่เดินยากหน่อยคับ วิวสวยมาก ประทับใจคับ เราสามารถ ที่จะเลือก นั่งรถ ในราคา 150,000 ด๋อง หรือ เดินเอาก็ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
  บรรยากาศ หมู่บ้านชาวประมง  เป็นทะเลที่ชาวประมงมาเอาปลาขึ้นฝั่งและ มีเรือกระด้ง เป็นเรื่อที่มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนที่อื่น
  บรรยายกาศ ทะเลทรายแดง(red sand dune) ร้อนมากคับ คนก็เยอะด้วย ถ่ายรูปเดียวและก็กลับเลยคับ
  พอถึงเที่ยงเรา check out ออกจากโรงแรมนั่งรถกลับโฮจิมินโดยรถทัวร์นอน.
  ผมพบปัญหาที่ว่า ปู่ กับย่า อายุ  775 ของผมได้ที่พักชั้น2 ผมจึงของเปลี่ยนที่นอนให้อยู่ชั้น1 แต่ทางทัวร์ ให้ไปขอทางผู้โดยสารเอง โดยไม่ให้ความช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น และยังโดน คนขับรถ ด่าเสียอีก. ช่างเป็นคนที่ไม่มี นำ้ใจจริงๆ. ประท้บใจอีกครั้ง…..เวียดนาม
   เรามาถึงโฮจิมินห์ตอนราวๆ18.00 น  เรา check in เข้าโรงแรม ที่อยู่ใกล้ๆกับ sinh tourish ชื่อโรงแรมคือ a25 hotal ซึ่งก็มีพนักงานที่พูดไทยได้ดีอีกด้วย. เรานำกระเป๋าไปเก็บในห้องและเดินทางไปหาของกินต่อที่ ร้าน     “Wrap  and rollและก็เดินเล่นในตอนกลางคืนแถวๆ ศาลาว่าการนครโฮจิมิน ซึ่งรายล้อมไปด้วยร้านอาหาร กลุ่มวัยรุ่น ห้างต่างๆมากมาย. เราใช้เวลาในการเดินและถ่ายรูปกันสักเล็กน้อยก่อนเดินทางกลับไปนอน ต่อที่โรงแรม เพราะพรุ่งนี้ต้องกลับ กรุงเทพ
  (A25 hotal ถ้าเช็ดอินหลัง6โมง จะลดให้30% ซึ่งเหมาะมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่พักเพื่อรอขึ้นเครื่ออย่างมาก )
  บรรยากาศศาลาว่าการกรุงโฮจิมิน ป_เย็นสบาย รายล้อมไปด้วย ห้างและ ร้านอาหาร วัยรุ่น จำนวนมาก
   0็_
  _
  บรรยากาศ หมู่บ้านชาวประมง  เป็นทะเลที่ชาวประมงมาเอาปลาขึ้นฝั่งและ มีเรือกระด้ง เป็นลักษณะพิเศษ
  สรุปการท่องเที่ยวเวียดนาม.
  ส่วนตัวผมแล้ว จากที่ได้เที่ยวชมมาในเวียดนามใต้ เน้นย้ำว่าเวียดนามใต้นะคับ เพราะเราไม่สามารถประเมินประเทศเวียดนามทั้งหมดได้จากพื้นที่เพียงส่วนนึงของประเทศ ทางตอนอื่นอาจดีกว่า หรือแย่กว่าก็ไม่ทราบ เพราะผมยังไม่เคยไป แต่แน่นอนว่าผมยังมีความคิดที่จะไปเวียดนามต่อ โดยเป็นเวียดนามเหนือแทน แต่ไม่ไปเวียดนามใต้ต่ออีกนานเลยคับ จริงๆแล้วคนเวียดนามก็ไม่ได้เลวร้ายไปสักเท่าไหร่นะคับ.  ก็มีคนน่ารักอยู่เยอะคับ ผมคิดว่าความเป็นจิง คนในประเทศเขาก็ไม่ตั้งใจโกงหรอกคับ เพียงแค่เราสื่อสารกันไม่ตรงกันเพียงเท่านั้นเอง
  ผมชอบบรรยากาศของเมืองดาลัต ที่สุดในทรีปเที่ยวเวียดนามนี้ รถก็ไม่เยอะ ไม่เสียงดังมากแต่ น่าเสียดายที่ในแสงสว่างก็ยังมีเงามืดอยู่เสมอ น่าเสียดายจิงๆ ส่วนอาหารการกินผมก็ยังยกให้ดาลัตเป็นที่ๆอาหารอร่อยที่สุดคับ จากที่กินมาก แต่สถานที่ท่องเที่ยวก็ไม่มีอะไรน่าตื่นตามากคับ เรื่องสถานที่ท่องเที่ยวผมยกให้ทะเลทรายขาวคับ เพราะมันสวยจริง ๆและหาโอกาสที่จะมาสัมผัสกับทะเลทรายได้ยาก ที่เหลือก็ธรรมดามากคับ สุดท้ายนี้ ผมได้เรียนรู้หลังจาก การไปเที่ยวเวียดนาม ว่า………… ประเทศไทยเนียแหละคับสวรรค์จริงๆ

   

   

   

   

   

   

   
 • Kung Tananchai เวลา 10:31:06 pm on Sunday ที่ 4 December 2016 เพอมาลิงค์ | ตอบ

  Chiang Rai Vacation trip 

  สวัสดีวันหยุดพักร้อน

  ใกล้สิ้นปีแบบนี้ สำหรับพนักงานออฟฟิศอย่างเราก็ต้องรีบใช้สิทธิวันหยุดพักร้อนให้หมด แต่ก็นะ..เวลามักจะสวนทางกับการเงินเสมอ 555++ ไม่เป็นไรนะ ทริปต่างประเทศไม่ได้ก็เอาแค่ต่างจังหวัดไปก่อนละกัน

  ทริปนี้เลือกไปเชียงรายเพราะต้องไปงานแต่งน้องที่รู้จักอยู่แล้ว และถือโอกาสกลับบ้านด้วย จริงๆก็ไปแบบที่ไม่ได้วางแผนอะไรมากนัก อารมณ์ว่า..ไปคิดเอาข้างหน้าละกันโน๊ะ

  15327321_10209694428890462_3638798494690166856_n 15285053_10209694428850461_9008711626880204504_n

   

  วันแรก แฮร่!!

  เราเริ่มออกเดินทาง 7โมงเช้าวันอาทิตย์ จากเชียงใหม่ที่ท้องฟ้าแจ่มใส พอเข้าสู่ดงดอยก็เหมือนว่าฝนก็เริ่มตก ตกๆหยุดตลอดทาง ก็ค่อยๆขับรถไปเรื่อยๆ ถนนบางช่วงลื่นมากต้องระวัง 🌧🌧 พอถึงครึ่งทางเราเลยแวะปั้มน้ำมัน ปตท. เวียงป่าเป้า เข้าห้องน้ำห้องท่า ได้มาม่าคัพถ้วย ฉะบายท้องละ 🍜แล้วเราก็ออกเดินทางสู่เชียงรายกันต่อ…

  15253462_10209694429170469_5769165059647400534_n

  เราถึงเชียงรายประมาณ 10.30 น. เข้าโรงแรมที่พัก(ที่เดียวกะงานแต่งน้อง) โรงแรมบ้านดู่รีสอร์ท อยู่ตรงข้ามกับ ม.ราชภัฏเชียงราย จัดแจงเชคอินเอากระเป๋าเข้าห้องแล้วก็ไปหาไรกิน เพราะหิวมากกกก ใกล้ๆโรงแรมก็มีร้านอาหารเยอะนะ ราคาไม่แพง มื้อนั้นก็จัดเย็นตาโฟคนละชาม (เสียดายไม่ได้ถายรูปไว้) เสร็จแล้วก็รีบเข้าโรงแรมเพื่อแต่งตัวร่วมงานแต่งช่วงบ่าย เสร็จงานบ่ายเราก็หิวอีกละ 55++ ก็ไปหาอะไรแซ่บๆแถวนั้นกิน เจอของดีค่ะ #ร้านส้มตำขอนแก่นบ้านดู่เมืองใหม่ ดีงามอร่ามแท้ลำดีร้านนี้ 3 อย่างบวกข้าวนึ่ง ขนมเส้น 3ห่อ 150.- ตามภาพเลยจ้า

  15192553_10209627057926230_1388691065992454846_n 15181139_10209627057966231_4027468535635131625_n 15135802_10209627058286239_7678700390038067283_n

  พอเราอิ่มท้องแล้ว เราก็มาเตรียมตัวไปงานเลี้ยงช่วงค่ำ (ยินดีกับน้องเอกน้องฝนนะจ๊ะ เก็บภาพบรรยากาศมาฝากด้วย) จบคืนแรกไปด้วยความเหน็ดเหนื่อย 💤

   

  15220025_10209625928978007_2069120487526885452_n  15232291_10209694429210470_1776427993514702859_n  15337564_10209694429650481_7476756089729126187_n15241826_10154673437078898_8451975704476579020_n  15284136_10209694429730483_6711080186040534698_n 15284969_10209694430770509_6761137303227124290_n  15338627_10209694430530503_5020633689587659729_n

  เช้าวันที่สอง ท้องฟ้าครึ้มเล็กน้อย ☁️🌥
  ตื่นเช้ากินข้าวที่โรงแรม อาหารก็แอบจืดไปหน่อย แต่ก็เหมาะกับราคาห้องละค่ะ 😜จากนั้นก็หาที่พักใหม่สำหรับคืนนี้ ก่อนจะเดินทางไปเที่ยว คืนนี้เราเลือกโรงแรมอัมรินทร์ รีสอร์ท ใกล้เมืองมาอีกนิด ห้องกว้างมาก สะอาด โอเคเลยล่ะ เชคอินเสร็จก็ออกเดินทางไปช็อปปิ้งที่ประเทศเพื่อนบ้านกันเลย 💃🏻💃🏻

  15219508_10209694431450526_7142808593879090363_n  15319268_10209694432290547_3702606342032714783_n
  ระหว่างทางเราแวะไปเที่ยว #วัดถ้ำปลา ก่อนเข้าแม่สายประมาณ 13 กม. วัดนี้สวยดีนะ นักท่องเที่ยวก็เข้ามาตลอด เวลาเข้าไปในวัดแนะนำถือไม้ที่เขาเตรียมไว้เข้าไปด้วย เพราะในวัดมีลิง (ลิงเจี๊ยกๆ) ค่อนข้างเยอะ ไม่ได้ให้เอาไม้ไปตีลิงนะ เอาป้องกันเฉยๆ เวลาเห็นคนถือของกินไม่ได้ เราก็เดินห่างๆละกัน แต่จิงๆมันก็น่ารักดีนะ เราเดินเข้าไปในถ้ำ??จำชื่อมะได้55+ เข้าไปได้นิดเดียวเพราะฝนตกเลยทำให้ในถ้ำมีน้ำ เดินได้ถึงแค่ตรงพระปางห้ามญาติ เราอยู่ที่วัดถ้ำประมาณ1ชม. ก็เดินทางไปทำบัตรผ่านข้ามแดน

  15241312_10209694432370549_9204854141507474935_n 15253446_10209694436690657_3173949363953023935_n 15253511_10209694433290572_7624866389431100601_n 15253372_10209694435530628_8741488143092214837_n 15241405_10209694434410600_5456117436685966743_n 15267799_10209694436210645_8133175921665486592_n 15232245_10209694436970664_1554804213629211502_n 15337534_10209694434850611_8985342491318685271_n 15356572_10209694435970639_3959718652340795646_n

  จากนั้นก็ข้ามไปชอปแหลกกกกก #แม่สาย 😘😘 อันที่จริงตอนแรกคิดว่ามารอบนี้คงไม่ได้อะไรแน่ๆ พอเดินลงบันไดตรงไปตรงสุดซอย เห็นมีแต่คนหิ้วถุงสีเหลืองเดินออกมาจากร้านๆหนึ่ง เลยลองไปดู น่านไงๆๆ เจอล่ะ!! ร้าน #MHTS เป็นร้านปลอดภาษี มีทั้งขนม ชอคโกแลต เหล้า เบียร์ ไวน์ ละลานตาม้วกกก แถมยังมีโต๊ะให้นั่งจิบอะไรเย็นๆกันตั้งแต่หัววัน จบที่เดียวเลยข่ะ เป๋าเบาเลยย🍾🍺

  15326368_10209694437210670_3926677311500687854_n 15268050_10209694437690682_4097523665514765464_n 15356693_10209694437970689_3714779802254364244_n
  กลับจากแม่สายก็เย็นมากก หิวสิคะ! มื้อนี้เลยพาเด็กไปกินชาบู #โตเกียวการ์เด้นท์เรสทัวรองส์ บุฟเฟต์ 299 ไม่รวมเครื่องดื่ม แต่ไม่จำกัดเวลานะ มีน้ำซุป4แบบ เราเลือกแบบน้ำดำ ได้หมูสไลด์จานโตๆเสริฟแบบไม่อั้น แถมมีของกินเล่นให้ด้วย ทาโกะยากิ แคลิฟอเนียมากิ ไอติม ขนมเค้ก 🤗🤗 ท้องแตกกลับบ้านค่ะ

  15283951_10209694438530703_3401739681787761176_n 15319062_10209694439050716_2042416092240229972_n 15318005_10209694439170719_5469897459536563756_n 15349795_10209694439650731_5151320951583403096_n

  วันที่สาม กลับบ้านนอก(บ้านต้าซิตี้)
  แวบมาเที่ยวหาอิป้ออิแม่และหลานๆ ตกเย็นไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำบ้านต้า บรรยากาศดีมาก เพราะอากาศเย็นแล้ว ท้องฟ้าก็สวย รอจนพระอาทิตย์ตกดิน สวยมะล่าาาา วันนี้อยู่กับครอบครัวสนุกสนานกันไป😙😙

   

  15241244_10209654638055716_1334858830817457372_n 15338888_10209694450290997_4636199402360252139_n 15350643_10209694450250996_7973679774163426131_n 15319184_10209694440250746_5475342058066824585_n 15327373_10209694440730758_8468121198881109486_n 15267593_10209694450571004_566136710529975419_n

   

  วันที่สี่ กลับเข้าสู่เมือง
  วันนี้ตั้งใจจะเที่ยวในตัวเมือง และเราก็เลือกพักที่โรงแรมอัมรินทร์ รีสอร์ทเหมือนเดิม ที่แรกที่ไป #ขัวศิลปะ พาเด็กมาเสพงานศิลป์ เจอศิลปินเจ้าของงานที่เขามาจัดนิทรรศการด้วย อืม เราอาจจะยังเข้าไม่ถึงจริมๆ แล้วเราก็ไปต่อกันที่ #บ้านดำ นักท่องเที่ยวเยอะเหมือนเดิม ที่นี่ก็ยิ่งเข้าไม่ถึงอีกนั่นแหละ แต่รู้ว่าสวยแบบดาร์กๆอ่ะ บอกมะถูก 55++

  IMG_6885 IMG_6883 IMG_6884 15356514_10209694440850761_5602006025936128712_n 15284103_10209694450611005_6861293846981974375_n 15337509_10209694451611030_4386981674719826479_n
  แล้วก็ขับรถเข้าเมืองตรงไปที่ #ร้านเชียงรายลำรึก จะไปนั่งชิลบรรยากาศ จิบเบียร์เย็นๆ ทานข้าวอร่อยๆ สักหน่อย บรรยากาศก็ดีนะ เบียร์อร่อย แต่อาหารแอบแพงไปนิดนุง แล้วเราก็กลับไปจิบเบียร์ต่อที่ห้อง ฉะบายจายกว่าาาาาาา 🍺🍺

   

  S__9617418 5301441299609 5301441941623  S__9617419 S__9617422

  วันที่ห้า ได้เวลากลับเชียงใหม่
  วันนี้ตื่นสายนิดนุงแต่ก็ทันข้าวเช้าที่โรงแรม เก็บของเช็คเอาท์เสร็จก็เดินทางไปที่ #วัดร่องขุ่น ก่อนกลับ เราไปถึงที่วัดประมาณ 10.30น. คนจะเยอะไปไหน!! เก็บภาพได้แล้วก็กลับเลย แวะซื้อของฝากตามทางไปเรื่อยๆ ทั้งพุทรานมสด จิ้นส้มป้าสม ถึงเชียงใหม่โดยสวัสดิภาพ

  IMG_6942 DCIM100GOPROGOPR6627.

  DCIM100GOPROGOPR6641.

  15319150_10209694453531078_8580269854022885029_n

  ทริปนี้หนุกหนานดีข่ะ ไม่ค่อยเหนื่อยเท่าไร เพราะเราไม่ได้เป็นคนขับรถ 😁😁ขอบคุณคนขับรถ Nicky Kotvichean อำนวยความสะดวกตลอดทริป แล้วเราจะกลับมาใหม่น้าาาา

  ปล.จริงๆเชียงรายมีที่เที่ยวอีกเยอะที่เรายังไม่เคยไป วันหยุดใครไม่รุจะไปเที่ยวไหน ขับรถจากเชียงใหม่สักสามสี่ชั่วโมงไปเที่ยวเชียงรายได้นะ ไว้มาครั้งหน้ารีวิวที่เที่ยวใหม่ๆมาให้นะ #รักเชียงรายบ้านฉัน

   
 • midi.midi

  midi.midi เวลา 2:16:49 am on Tuesday ที่ 25 October 2016 เพอมาลิงค์ | ตอบ

  HONGKONG เมืองที่ active ตลอดเวลา 

   

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

  Processed with VSCO with kk1 preset

   
 • Akkasid Tom Wisesklin เวลา 11:23:08 am on Tuesday ที่ 27 September 2016 เพอมาลิงค์ | ตอบ

  รักตราดทุกฤดูกาล...เปิดบานประตู AEC เชื่อมเกาะกง ลงเกาะชมหาดและน้ำตกตาไต 

  สวัสดีค่ะพบกันอีกแล้วกับเรื่องราวการเดินทางของเรา ทริปนี้เป็นทริปล่าสุดเพิ่งไปตราดมาค่ะ นอกจากจังหวัดตราดที่มีที่เที่ยวมากมายเที่ยวได้ทุกฤดูแล้วถ้าเรามองถึงเรื่องโลกที่หมุนเปลี่ยนไปทุกวันๆ แล้วลองเปิดโลกของเราให้กว้างขึ้นเดินทางเที่ยวเลาะไปถึงต่างประเทศที่อยู่ติดกับเราดูบ้าง เราจะยิ่งรู้ว่าตัวเรานี่เล็กเสียจริงๆ ไม่ต้องไปพูดถึงเรื่องยุโรปหรืออเมริกาแค่รอบๆ เมืองไทยยังมีเรื่องราวที่เราไม่เคยรู้อีกมากลองอ่านเรื่องราวของทริปนี้ดูแล้วจะรู้ว่ามันจริงแค่ไหน

  IMG_8189

  ทริปตราดที่เรากำลังจะเล่าอยู่นี้เป็นเรื่องการเดินทางสั้นๆ แต่ก็ไปได้หลายที่อยู่เหมือนกัน เริ่มจากการเดินทางจากเมืองหลวงที่แสนวุ่นวาย คือเรามีเวลาว่างเป็นไม่ได้ขอออกจากกรุงเทพฯ สักหน่อยก็ชื่นใจแล้ว ตามเส้นทางทางหลวงหมายเลข 3 สู่ดินแดนตะวันออกของเมืองไทย ยาวไปบรรจบจังหวัดเกาะกงของกัมพูชาระหว่างทางหากินเอาง่ายๆ เพราะยังไม่ใช่เป้าหมายหลักเลยแวะก๋วยเตี๋ยวป้าศรีที่เป็นที่รู้จักกันดี ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ร้านนี้ไม่ธรรมดาเพราะรู้จักกันเยอะมากเลยแต่จนวันนี้ร้านนี้ก็ยังคงสภาพเดิมไม่ได้ตกแต่งให้หรูหรามากกว่าที่เคยไปกินเมื่อหลายปีก่อน

  IMG_8237

  IMG_8250

  IMG_8272

  ต่อจากนั้นเมื่อเติมกำลังลงท้องแล้วก็ไปต่อที่อำเภอคลองใหญ่ เส้นทางสายนี้สวยค่ะเพราะมีภูเขาอยู่ด้านซ้ายมีทะเลอยู่ด้านขวา ระหว่างทางมีที่เที่ยวมากมายที่หลายคนไม่รู้จักตลอดแนวเป็นหาดทรายยาวซะส่วนใหญ่ แต่คนทั่วไปจะรู้จักแต่หาดราชการุณย์ นั่นแหละถึงได้บอกว่าโลกเรานี่มันกว้างจริงๆ ไหนๆ ก็มาทางนี้แล้วเราก็ต้องแวะอยู่แล้วล่ะเดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงคลองใหญ่ ลงถ่ายรูปรอบๆ หาดราชการุณย์ไม่นานเพราะยังต้องไปต่ออีกเยอะ กลับขึ้นถนนสายหลักมุ่งหน้าคลองใหญ่ ไม่นานเท่าไหร่เราก็ตัดสินใจแวะลงหาดบานชื่นเพราะที่นี่ก็สวยไม่แพ้ใครจากหาดบานชื่นเราขับตามถนนสายในเลียบทะเลไปได้เรื่อยๆ ด้วยนะ จะผ่านหาดและรีสอร์ทสวยๆ หลายแห่ง ลองดูสิเราพามาดูสักสองที่ ที่แรกเลยแมงโก้บีชรีสอร์ท เป็นที่พักที่เราเลือกสำหรับทริปนี้ จะเช็คอินก็กระไรอยู่เวลายังเหลือๆ เราเลยขับเลยไปที่พบทะเลรีสอร์ทอันนี้พามาดูบรรยากาศเฉยๆ เผื่อว่าใครอ่านบทความนี้แล้วจะลองมาตามรอยเราก็จะได้มีตัวเลือก ทั้งสองรีสอร์ทสวยจนตัดสินใจยากเหมือนกัน แต่เราก็ลงตัวที่แมงโก้บีชเดินชมรอบๆ พบทะเลถ่ายรูปมาให้ดูนิดหน่อยแล้วเราก็กลับไปที่รีสอร์ทที่เราพัก

  IMG_8273

  IMG_8278

  IMG_8284

  IMG_8309

  IMG_8332

  จัดการมื้อค่ำแล้วก็เข้านอนพักผ่อนกายา การเดินทางของเราทำเป็นเส้นทางหลวมๆ เพราะไม่ยากเครียดกับเรื่องเวลา แต่ถ้าใครมองว่ามันหลวมไปจะบอกว่าระหว่างทางจากเมืองตราดมาที่นี่มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งนะ ทั้งศาลหลักเมืองตราดที่สร้างเหมือนศาลเจ้าจีนไม่เหมือนจังหวัดอื่นๆ มีวัดคีรีวิหารที่สวยงามตระการตา มีหาดมุกแก้วหาดทรายแก้ว หาดไม้รูด ฯลฯ ให้เลือกเติมเต็มลงในช่องว่างของทริปแต่ละคนได้เลย

  IMG_8196

  ตื่นแต่เช้าของวันใหม่ ทริปหน้าฝนที่สดใสของเรายังคงดำเนินต่อไปค่ะ เราเก็บข้าวของเช็คเอาท์แต่เช้ามุ่งหน้าอำเภอคลองใหญ่ แวะไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิม ศาลนี้คนบอกว่าศักดิ์สิทธิ์นักสมัยก่อนเจ้าแม่ทับทิมลอยน้ำมากับแพมาติดโป๊ะชาวประมง เลยนำขึ้นมาไว้บนฝั่งสร้างศาลไม้เล็กๆ เอาไว้ คนมากราบไหว้บนบานโดยเฉพาะเรื่องการเดินทางและการจับปลา ก็ได้สำเร็จสมปรารถนาในที่สุดก็มีการสร้างศาลแห่งนี้ให้ใหญ่โตงดงามอย่างที่เราเห็นนี่แหละค่ะ

  IMG_8357

  จากนั้นไม่รอช้าเดินทางมุ่งหน้าไปยังบ้านหาดเล็กเป็นเขตชายแดนของไทยกับกัมพูชา ระหว่างทางเราจะเห็นส่วนที่แคบที่สุดของไทยด้วย แผ่นดินไทยตรงนี้กว้างแค่ 450 เมตรเอง เพิ่งรู้นะเนี่ย ต่อจากนั้นไม่นานก็มาถึงชายแดนทริปนี้เราพักในกัมพูชา 1 คืน คือที่เกาะกงรีสอร์ทเป็นรีสอร์ทที่ใหญ่โตและสวยงามมากที่สำคัญเวลาจะผ่านแดนกัมพูชาเค้าติดต่อเดินเรื่องให้หมดเราเอาบัตรประชาชนมายื่นตรงด่านพรมแดนบ้านหาดเล็กก็ผ่านไปได้เลย สำหรับคนที่ไม่ได้ค้างในกัมพูชาก็สามารถเที่ยวเกาะกงได้ไม่ยากเค้ามีรถบริการตกลงราคากันเองว่าไปไหนบ้างแบบวันเดย์ทริป จะไปน้ำตกที่ยิ่งใหญ่อย่างน้ำตกตาไตก็ได้ไปต่อเรืออีกที

  IMG_8364

  IMG_8379

  เข้าแดนกัมพูชาไม่กี่เมตรรถทั้งหมดวิ่งกลับเลนตรงข้ามกับบ้านเรามุ่งหน้าไปตามถนนเรื่อยๆ ขึ้นเนินเขาช่วงเดียวจากนั้นไปจะเรียบเป็นทางยาว ที่ดินแถบนี้ยังว่างเปล่าอยู่เยอะเลยต่อไปถ้าเกิดเกาะกงจะขยายความเจริญออกมาทางแนวชายแดนที่ดินคงแพงไม่ใช่เล่น เราเห็นก็ยังอยากได้สักแปลงอยู่เหมือนกัน จากชายแดนวิ่งไปเรื่อยๆ จะมีถนนสายหลักของจังหวัดเกาะกงเรียกกันว่า NR48 บางคนเขียนเป็นภาษาไทยว่าถนนแห่งชาติ 48 น่าจะเป็นเพราะ NR ย่อมาจาก Nation Road หรือเปล่าไม่แน่ใจ ใช้เวลาเป็นพักใหญ่อยู่เหมือนกันเราก็เห็นวงเวียนเล็กๆ แล้วรถก็แยกไปตามทางจากวงเวียนนั่งอีกไม่นานเริ่มเห็นทะเลส่วนอีกด้านเป็นวัดลักษณะเหมือนวัดไทยไม่มีผิด จากซุ้มประตูมองเข้าไปตามทางเดินเข้าวัดเห็นรูปพระยืนเรียงรายกันเป็นแถวสวยงามดี สอบถามได้ความว่าวัดแห่งนี้ชื่อวัดปากคลอง (ภาษากัมพูชาเรียกยังไงไม่รู้นะ) แต่วัดนี้เป็นที่รู้จักกันดีของคนไทย ท่านอดีตเจ้าอาวาสหลวงพ่อหมึก หรือหลวงปู่หมึก เป็นเกจิอาจารย์ดังของกัมพูชาผู้คนเคารพศรัทธากันมาก

  IMG_8387

  IMG_8388

  ทำบุญไหว้พระวัดปากคลองเห็นในตู้มีเงินหลายสกุลมากในนั้นมีเงินไทยรวมอยู่ไม่น้อย ตอนนี้ได้เวลาเที่ยงเลยมานิดหน่อยเพราะคุยกับเจ้าอาวาสเพลิน เราออกเดินทางจากวัดปากคลองไปร้านอาหารเวียดนามร้านนึงชื่อ Cafe Laurent เกาะกง ร้านนี้มีดีตรงที่มีอาหารมากมายหลายอย่างแบบฟิวชั่นทั้งเวียดนาม กัมพูชา และฝรั่งเศส เราเลือกเอาอาหารตามรูปภาพเพราะอ่านออกบ้างไม่ออกบ้างแล้วก็เอาหน้าตาแบบไม่แปลกประหลาดมากนักยังเกรงว่าท้องไม่รับแล้วจะเรื่องยาว แต่อาหารที่สั่งมาก็อร่อยดีนะ อิ่มกันแล้วก็ออกเดินทางกันต่อเลยดีกว่า

  IMG_8395

  IMG_8416

  IMG_8430

  สถานีต่อไปของการเที่ยวต่างประเทศซึ่งนานๆ ทีเราจะออกนอกพรมแดนไทยนะดังนั้นต้องเลือกที่เที่ยวที่เจ๋งๆ หน่อย น้ำตกตาไต เป็นน้ำตกที่ยิ่งใหญ่อลังการมากๆ เหมาะแล้วที่จะเป็นส่วนหนึ่งของทริปเราการเดินทางไปน้ำตกตาไตต้องนั่งรถไปที่ท่าเรือ แล้วเดินทางต่อด้วยเรือขึ้นไปทางเหนืออีกประมาณสัก 5 กิโลเมตร (นี่กะคร่าวๆ นะ) จากนั้นเราจะมองเห็นน้ำตกได้เลยจากในเรือ มีเรือหลายลำเข้าไปถึงน้ำตกก่อนเราก็เลยได้เห็นภาพที่ตื่นตามากๆ ขนาดของน้ำตกเทียบกับเรือที่เรานั่งแล้วนี่มันใหญ่ๆ จริงๆ เรือจอดให้เราลงไปเดินเที่ยวถ่ายรูปกับน้ำตกได้หลายมุม เลือกได้ตามอัธยาศัยเลยทีเดียว พอไปยืนใกล้ๆ น้ำตกบอกเลยรู้สีกหวาดๆ กลัวๆ ยังไงไม่รู้มันใหญ่มากๆ เสียงของน้ำไหลตกลงมานี่ดังลั่นละอองน้ำฟุ้งกระจาย นี่ถ้ามาได้จังหวะดีๆ เราน่าจะได้เห็นรุ้งอยู่ในน้ำตกเป็นแน่แท้

  S__5177389-(2)

  IMG_8499

  เซลฟี่กับสายน้ำขนาดใหญ่กันจนเต็มอิ่มจุใจกันแล้วเราก็เดินทางกลับไปยังรถ จากนั้นเดินทางต่อกันเถอะไปยังป่าโกงกางขนาดใหญ่มากๆ ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยจ้ามีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 25000 ไร่ โหวววว มันหญ่ายยย จริงๆ นะ ชื่อป่าโกงกางบางคายัก แน่นอนว่านอกจากป่าโกงกางใหญ่จะเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทั้งสัตว์น้ำและนกหลายชนิดสัตว์เหล่านี้ได้ออกลูกออกหลานให้ชาวบ้านจับมาขายแล้วมันยังเป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากหลายประเทศเข้ามาเที่ยวกัมพูชาสร้างมันนี่ให้ชาวบ้านได้อีกเป็นกระบุง บ้านเราเองถ้าใครรู้ว่ามีสถานที่ป่าสำคัญๆ ก็ช่วยกันดูแลรักษามันเลี้ยงเราได้หลายชั่วอายุคนแต่ถ้าปล่อยให้บางคนเข้าไปตัดมันก็เลี้ยงคนได้คนเดียวถูกมั้ยละ

  IMG_8516

  IMG_8524

  การจะเดินเข้าไปเที่ยวป่าโกงกางบางคายักต้องล่องเรือไปต่อด้วยการเดินข้ามสะพานแขวนที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำสายใหญ่ ทั้งสวยทั้งเสียวสะพานแขวนก็โคลงไปโคลงมาตามจังหวะของการเดินบางคนก็สนุกบางคนก็ขาสั่น ฮากันไป ไม่นานเราก็เข้าสู่บรรยากาศของป่าโกงกางมีทั้งต้นทั้งใบและทั้งรากแย่งกันโชว์ให้แขกอย่างเราได้ชม

  IMG_8528

  เราเดินเที่ยวชมป่าโกงกางจนสมควรแก่เวลาเย็นแล้วละออกเดินทางกันเถอะ ที่พักของเราคืนนี้คือเกาะกงรีสอร์ทเป็นที่พักที่อยู่ใกล้ชายแดนเอามากๆ เวลาขากลับเข้าไทยไวเวอร์ ถึงที่พักก็จัดแจงอาหารเย็นและเดินเล่นริมหาดจวบจนตะวันตกลับขอบฟ้าไปแล้วได้ภาพชายหาดของเกาะกงกลับมานิดหน่อยเอาไว้เป็นที่ระลึก

  IMG_8570

  เช้าวันใหม่ของการเดินทางตะลุยโลกกว้าง AEC ตะวันออก ตราด เกาะกง ของเรา ก็ยังคงเดินหน้ากันต่อไป หนึ่งคืนของการนอนนอกประเทศมันไม่ได้ทำให้เรากังวลหรือนอนไม่หลับได้เลยที่นอนที่นี่สบายมากๆ หลับสนิทยันเช้า มีกำลังในการเที่ยวต่อได้ เราออกจากเกาะกงรีสอร์ทกลับพรมแดนประเทศไทยอบอุ่นจริงๆ ที่บ้านเรา เดินหาซื้อของที่ตลาดชายแดนบ้านหาดเล็ก ที่นี่เรามักจะได้แว่นกันแดดติดมือกลับบ้านเสมอเพราะมันถูกดี ส่วนอย่างอื่นเราไม่ค่อยซื้อหรอกจากบ้านหาดเล็กมุ่งหน้าไปทางเมืองตราด เวลาของทริปนี้เรายังเหลือ 2 วัน 1 คืน ดังนั้นแล้วเพื่อไม่ให้เป็นการสูญเปล่า เราไปที่แหลมศอกต่อเรือไปเกาะกูดเที่ยวต่อกันดีกว่า

  IMG_8594

  IMG_8647

  IMG_8757

  จากบ้านหาดเล็กขับไม่นานก็มาถึงแหลมศอกทันเรือเฟอร์รี่แบบเฉียดฉิวแต่ก็เหลือเวลาซื้อบัตรและกินกาแฟสักแก้ว จากนั้นเรือก็พาเราไปถึงอ่าวสลัดด้วยเวลาการเดินทางแค่ครึ่งชั่วโมง วันนี้เราต้องเน้นการเที่ยวหาดแสนสวยของเกาะกูด ที่พักของเราที่เตรียมเอาไว้คืออ่าวพร้าวบีชรีสอร์ท ตอนนี้ยังเช็คอินไม่ได้ต้องรอเวลานิดนึงแต่เอากระเป๋าเสื้อผ้าฝากวางไว้ล็อบบี้ทีนี้ก็หามอเตอร์ไซค์หรือสองแถวเที่ยวรอบเกาะกูดสักรอบบรรยากาศรอบเกาะกูดในยามนี้มันช่างสงบเสียนี่กระไร คนมาเที่ยวน้อยๆ ทำให้เราได้เที่ยวแบบฟินๆ จะเล่นชิงช้าจะเดินถ่ายรูปจะจัดฉากเซลฟี่มุมไหนๆ ก็สบายใจไปหมดมันโล่งดีจัง สมกับเป็นวันพักผ่อนของคนแบบเราจริงๆ

  IMG_8605

  IMG_8606

  เที่ยวบนเกาะกูดนั่งรถเที่ยวรอบเดียวก็ทั่วไปดูตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อยเสร็จแล้วก็กินข้าวริมหาดทราย นอนก็ไม่ไกลจากหาดทรายฟังเสียคลื่นตลอดคืนตื่นมาก็สดใสสบายๆ พร้อมสำหรับวันทำงานของเราที่กำลังจะมาถึง เก็บข้าวของของเราใส่กระเป๋าไปที่ท่าเรือแล้วเรือก็มารับเรากลับฝั่ง เดินทางกลับเมืองหลวงเพื่อทำงานหาเงิน มีเงินก็จะได้เอามาเที่ยวอีก อิอิ

  ทริปง่ายของเราที่ช่วยเติมความสุขและพลังใจในการทำงานได้เป็นอย่างดีก็จบลงด้วยประการฉะนี้ ขอบคุณนะคะที่ติดตามอ่าน ขอให้ทุกคนทำงานอย่างมีความสุขและถ้าหากว่าได้ไปเที่ยวก็ขอให้เป็นทริปที่แสนวิเศษเหมือนคนเขียนด้วยเทอญ

   
 • Phalae Nopsis เวลา 8:43:21 pm on Wednesday ที่ 24 August 2016 เพอมาลิงค์ | ตอบ

  ฟูจิ ฟูจิ ที่นี่ เลย 

  “ภูเขาฟูจิเมืองไทย ก็สวยไม่แพ้ ภูเขาฟูจิ ประเทศญี่ปุ่นค่ะ”

  9.30 น. ออกเดินทางจากตัวเมืองขอนแก่น

  จากตัวเมืองขอนแก่นพวกเราขับรถใช้เวลาประมาณ 4 ชม.ครึ่ง ถึง ภูป่าเปาะ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย (พวกเราแวะข้างบ่อยค่ะ)

  ขับตาม Google Map มาเรื่อยๆค่ะ

  ขับตาม Google Map มาเรื่อยๆค่ะ

  ระหว่างทางที่ใกล้ถึงภูป่าเปาะ จะผ่าน วนอุทยานผางาม หรือ สวนผางาม (คุณหมิงเมืองเลย) เราขับขึ้นไปชมภูเขาฟูจิเมืองเลยก่อนค่ะ แล้วค่อย ย้อนกลับมาเที่ยวคุณหมิงค่ะ ออ ที่ย้อนกลับมาเพราะว่า เราจะไปนอนเชียงคาน 1 คืน ค่ะ

  ระหว่างทางจะมีต้น white christmas สวยมากๆเลยค่ะ โชคดีที่ได้เห็นค่ะ จะออกดอกช่วงหน้าหนาวเท่านั้นค่ะ

  ระหว่างทางจะมีต้น white christmas สวยมากๆเลยค่ะ โชคดีที่ได้เห็นค่ะ จะออกดอกช่วงหน้าหนาวเท่านั้นค่ะ

   

   
 • Srikrungthaibroker.com

  Srikrungthaibroker.com เวลา 1:53:52 pm on Tuesday ที่ 5 July 2016 เพอมาลิงค์ | ตอบ

  ค่าความเสียหายส่วนแรก กับ การเคลม?? 

  หลายครั้งที่หลายท่านจะมีความสงสัยเรื่องค่าความเสียหายส่วนแรกที่เกิดขึ้นเวลาขอเคลม?? วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับความหมายของทั้ง 2 คำ หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย เพื่อได้เป็นประโยชน์เมื่อบังเอิญเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัวหรือกับตัวเอง เราควรจะทำอย่างไร??

  คำแรก  ” ค่าเสียหายส่วนแรก ”  แบ่งเป็น

  1. ค่า  Deductible (ดิดั๊กทิเบิล)  หรือ แบบเข้าใจง่ายๆ มันคือค่าเสียหายส่วนแรกที่เป็นค่าดำเนินการ ที่เกิดจากการเคลมที่นอก ยกตัวอย่างเหตุที่ต้องจ่าย Deducitible  เช่น รถถูกขีดข่วนหรือถูกกลั่นแกล้ง/หินหรือวัสดุอื่นๆ กระเด็นใส่/ เฉี่ยวกิ่งไม้ สายไฟ หรือลวดหนาม/ รถตกหลุมหรือครูดพื้นถนน/ เหยียบตะปู วัสดุมีคม หรือยางฉีก  ซึ่งต้องจ่ายที่ 1,000 บาท  แต่หากกรณีไม่ถูกเรียกเก็บ 1,000 บาท ต้องระบุเหตุได้ชัดเจน ยกตัวอย่างดังนี้

  • รถชนกับพาหนะอื่นและแจ้งรายละเอียดคู่กรณีให้บริษัทประกันฯได้
  • ชนกับที่ยึดแน่นตรึงตรากับพื้นดิน เช่น  เสา / ประตู / เสาไฟฟ้า / กำแพง / ป้ายจราจร หรือ ทรัพย์สินอื่นที่ยึดแน่นตรึงตรากับพื้นดิน
  • ชนต้นไม้ยืนต้น ฟุตบาธ ราวสะพาน
  • ชนกองดิน หรือชนหน้าผาชนคน ชนสัตว์
  • รถพลิกคว่ำ

  2. ค่า Excess  (เอ็กเซส)  คือ ค่าเสียหายส่วนแรกที่ผู้เอาประกันตกลงร่วมกันกับบริษัทประกันว่าจะจ่ายในกรณี

  • เงื่อนไขกรมธรรม์บังคับตามข้อตกลง(การยอมรับเงื่อนไขทำให้เบี้ยประกันราคาถูกลง)  แต่เมื่อไม่ทำตามเงื่อนไขที่ได้ระบุในกรมธรรม์ เช่น กรณีได้ระบุผู้ขับขี่ในกรมธรรม์/ได้ระบุประเภทรถใช้เพื่ออะไร??  แต่ขณะเกิดเหตุพบว่า ผู้ขับขี่มิใช่บุคคลที่ระบุในกรมธรรม์/และรถไม่ใช่ประเภทที่ระบุในกรมธรรม์ (ยกตัวอย่าง ขณะทำประกันแจ้งรถเป็นส่วนบุคคล แต่ตอนเกิดเหตุเป็นรถใช้ในการพาณิชย์ เป็นต้น) ค่าเสียหายส่วนแรกตามเงื่อนไขจะต้องจ่าย 8,000-10,000 บาท แบ่งเป็นก. 2,000 บาทแรก สำหรับความเสียหายต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก (รถ อาคาร กำแพง ฯลฯ)ข. 6,000 บาทแรก สำหรับความเสียหายต่อตัวรถยนต์ของเรา (ที่เกิดการชน / คว่ำค. ใช้รถผิดจากประเภทจากที่ระบุในกรมธรรม์ เช่น กรมธรรม์ระบุการใช้รถยนต์ว่า “ใช้ส่วนบุคคล ไม่ใช่รับจ้างหรือให้เช่า” แต่เราเอาไปหาลำไพ่รับจ้างส่งของ เอาไปให้เช่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วคนที่ขับเป็นฝ่ายผิด เราต้องรับผิดชอบเอง 2,000 บาทแรก สำหรับความเสียหายต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก (รถ อาคาร กำแพง ฯลฯ)
  • ความเสียหายส่วนแรกโดยสมัครใจ(การตกลงร่วมกันทำให้เบี้ยประกันราคาถูกลง)  ทั้งผู้เอาประกันและผู้บริษัทประกันตกลง เมื่อเกิดเหตุหากผู้เอาประกันผิดจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกตามที่ระบุในกรมธรรม์ แต่ส่วนที่เกิน บริษัทประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบ  เพิ่มเติม..// กรณีเคลมอู่ซ่อมต้องเป็นอู่ในเครือเท่านั้นจึงจะสามารถจ่ายเพียงค่าเสียหายส่วนแรก หากไม่ใช่อู่ในเครือผู้เอาประกันจะต้องจ่ายเต็มจำนวนซ่อม และติดต่อเบิกคืนจากบริษัทประกัน โดยผู้ตั้งเบิกต้องเป็นชื่อที่ระบุในกรมธรรม์  

           ** สถิติการติดต่อเคลมสำหรับกรมธรรม์ที่ระบุความเสียหายส่วนแรก 10 ปี ขอเคลม 1 ครั้ง  เนื่องจากผู้ขับขี่จะมีความระมัดระวังมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งสถิติแจ้งเคลมน้อยกว่าการประกันทั่วไปที่ไม่ระบุความเสียหายส่วนแรกถึง 80%

  ** อย่างไรก็ตาม การติดต่อทำประกันผู้เอาประกันควรสอบถามตัวแทนประกัน หรือโบรคเกอร์ให้ชัดเจนเกี่ยวกับเงื่อนไขต่างๆ เพื่อไม่ให้เสียสิทธิ์ที่ควรได้รับ

  สำหรับ ประกัน 2+ และ 3+  การคุ้มครองตัวรถที่ทำประกันต้องเป็นเหตุที่มีคู่กรณีเท่านั้น ดังนั้นความหมายของ ประกัน 2+ และ 3+ (จะไม่รวมไว้ในค่า Deductible ใน ข้อ 1. ทั้งหมดจะมีเพียงบางส่วน)

  ผู้เขียนได้พยายามเรียบเรียงความรู้ทั้งที่ศึกษามาเอง ทั้งประสบการณ์ หากผิดพลาดขาดตกไป ชี้แจงแนะนำเพิ่มเติมได้นะคะ  แล้วพบกันใหม่ค่ะ ^^

   
 • Yupa Upa เวลา 11:55:48 pm on Saturday ที่ 25 June 2016 เพอมาลิงค์ | ตอบ

  ไปเที่ยวดีกว่า 

  สวัสดีค่ะ … เราชื่อ จ๋า อายุก้อมากแล้ว 36 ย่าง 37 แต่ยังโสด ชอบท่องเที่ยวไปกะเพื่อนสาว ร่วมชะตาเดียวกัน (โสด) อยู่หมู่บ้านเดียวกัน (คานทองนิเวศน์) แต่ก้อมีความสุขดีนะ เป็นพนักงานออฟฟิศ นึกอยากไปเที่ยวไหนวันหยุด กับเพื่อนก้อนัดกันไปและไปเลย อย่างไป สมุย  นัดวันนี้ พรุ่งนี้เดินทาง หุหุ ก้อคนมันโสด ไม่ต้องแคร์สื่อ 5555 ทริปล่าสุด ไปวังเวียง ลาว เป็นประสบการณ์ที่ลุยมาก backpack คำนวณค่าใช้จ่ายกันแบบประหยัด เริ่มตั้งแต่ออกเดินทางจากสนามบิน ดอนเมืองไป

   
 • BlueHydrangea

  BlueHydrangea เวลา 11:54:52 pm on Saturday ที่ 25 June 2016 เพอมาลิงค์ | ตอบ

  ไปญี่ปุ่นกันเถอะ 

  สวัสดีค่ะชาว blogger :)

   

  แนะนำตัวก่อนแล้วกัน เรียกเราว่า BlueHygrangea ตามชื่อ blog แล้วกันเนอะ

  blog นี้เป็นเรื่องแรกที่เราเขียน อันที่จริงหลายๆ ครั้งอยากเขียน blog มาตั้งนานแล้ว

  แค่อยากเล่าเรื่องของตัวเอง สิ่งที่พบเจอ จะว่าไปก็คล้ายกับการเขียนไดอารี่ให้คนอื่นร่วมอ่าน

  มีสาระบ้าง น่ารำคาญบ้าง ก็มันคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ นี่เนอะ

  วันนี้จะมาเล่าอะไรให้ฟัง ? 

  วันนี้ขอหยิบเอาเรื่องราวที่เพิ่งผ่านไปไม่นานมาเขียนเป็นเรื่องแรก เป็นเรื่องที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นความฝันที่แค่นั่งๆ นอนๆ คิดอยู่แค่คนเดียว แล้วจู่ๆ ก็กลายมาเป็นเรื่องจริง อ่านไปอ่านมาเหมือนเด็ก ม.ปลาย มารีวิวการสอบเข้ามหาลัย’ จนติดคณะที่ชอบ ป่าวค่ะ นี่เลยวัยนั้นมานานแล้ว ( แต่ยังไม่แก่นะ 555555+ ) ตามหัวเรื่องที่เขียนไว้คือ “ไปญี่ปุ่นกันเถอะ” คือยังไง จะมารีวิวการท่องเที่ยวแดนอาทิตย์อุทัยหรอ ก็ไม่เชิงนั้นซะทีเดียว เอาเป็นว่าลองอ่านดูแล้วกันนะคะ

          เราเป็นหนึ่งคนที่หลงเสน่ห์แดนอาทิตย์อุทัยเข้าเต็มๆ จากประเทศที่ไม่เคยคิดอยากจะไปเลย มองข้ามไปทางฝั่งยุโรปตลอด อยู่ดีดีก็จับพลัดจับผลูได้ไปแบบงงๆ เกิดจากการรับปากกับเพื่อนแบบมึนๆ ว่า “เออๆ ไปก็ได้”  จนสุดท้ายรู้ตัวอีกทีก็กำลังเก็บของลงกระเป๋าเดินทาง เตรียมตัวขึ้นเครื่องแล้ว

  ความประทับใจในการไปญี่ปุ่นครั้งแรกเกิดขึ้นจากหลายๆ ปัจจัย ทั้งบุคคลที่ร่วมเดินทาง บ้านเมือง อาหารการกิน โอ๊ยยยยยยยยย เยอะแยะไปหมด เรียกได้ว่าถูกจริตกับนี่ไปซะทุกอย่าง

  มีอยู่หลายครั้งที่นั่งอยู่บนรถไฟที่กำลังแล่นผ่านเมืองโตเกียวที่ดูวุ่นวายแต่ก็สงบ เร่งรีบแต่ก็ดูเชื่องช้าไปในคราวเดียวกัน เป็นเสน่ห์ที่ทำให้เรารักเมืองนี้จนอดคิดไม่ได้ว่า ‘ถ้าได้มากับใครบางคน ใครคนนั้นคงจะดีไม่น้อย’ แล้วใครคนนั้นน่ะใครล่ะ ? แฟนหรอ ? ไม่ใช่อ่ะ แฟนที่ไหนกันล่ะ โสดเบอร์ใหญ่ขนาดนี้ : เพื่อนสนิทน่ะ เพื่อนสนิทที่คิดไม่ซื่อมานานมากแล้ว สนิทกันเบอร์ที่ไม่กล้าแสดงออกอะไรทั้งนั้น ไม่กล้าพูดอะไร เพราะกลัวพูดไปความสนิทที่มีจะหายไป สุดท้ายก็หอบความทรงจำดีดีกลับไทยแล้วเอาไปเล่าให้เขาฟัง อยู่ๆ วันนึงพี่แกก็โพล่งขึ้นมาว่า “ไปญี่ปุ่นกันเถอะ” นี่ก็ได้แต่ทำหน้าเอ๋อๆ ห่ะ..

  เอาจริงดิ ?  ไปยังไง ?  ไปวันไหน ?  ไปกี่คน ?  ไปกี่วัน ?

  งงกับตัวเองอยู่พักใหญ่ๆ ก็เริ่มวางแพลน เป็นแพลนท่องเที่ยวที่แพลนไว้นานมาก ข้ามปีเลยทีเดียวกว่าอะไรๆ จะลงตัว กว่าจะถึงวันไปนี่ก็เรียกได้ว่านับถอยหลังรอเลยแหละ ตื่นเต้นแค่ไหนคงไม่ต้องพูด ไปกันแค่สองคน อยู่ในเมืองที่เราชอบ นี่มันความฝันชัดๆ ความฝันที่เคยคิดแค่คนเดียวตอนอยู่บนรถไฟ ความฝันที่เคยคิดว่าไม่มีทางเกิดขึ้นจริงแน่นอน แล้วในที่สุดวันเดินทางก็มาถึง นึกในใจ “แก๊ !!!! นี่จะได้ไปแล้วนะเหว่ยยยยยย ไปกับมันอะ โอ๊ยยยยยยย คุณพระ” ไปค่ะ

  เริ่มออกเดินทาง

  ทริปนี้แพลนกันไว้ 12 วันกับ 2 เมือง คือโตเกียวและโอซาก้า เที่ยวชนิดที่ว่าหมาที่บ้านลืมกลิ่นเลยแหละ แพลนการเที่ยวไม่มีอะไรมาก เรียบง่ายที่สุดคือตามใจฉัน อยากไปไหนก็ไป ไม่อยากไปก็นอนอยู่ห้อง ชิวดีไหมล่ะ เราเลาะอยู่ในโตเกียวแต่ไม่ใช่สถานที่แลนด์มาร์กเพราะเบื่อฝูงนักท่องเที่ยว ไปที่ที่คนส่วนใหญ่ไม่เลือกไป ไปเพื่อจะดูวิถีชีวิตคนเมือง แล้วก็แปลงร่างเป็นชาวโตเกี้ยนแบบเนียนๆ สักหนึ่งสัปดาห์ :)

          

  เรื่องที่พักเราจองผ่าน Airbnb เพราะครั้งแรกที่มาญี่ปุ่นเราจองผ่าน Airbnb เหมือนกัน ถูกและได้บ้านทั้งหลัง อยู่รวมกันกับเพื่อนสนุกมากๆ เราเลือกที่จะพักใกล้ๆ กับที่เดิมที่เราไปพักครั้งแรก เพราะย่านนั้นใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง ติดสถานีรถไฟ รายล้อมไปด้วยร้านค้า ร้านขายยา ร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงสวนสาธารณะ ส่วนห้องที่พักก็อยู่ด้วยกันนั้นแหละ เอาเหอะ เพื่อนกันสนิทใจก็อยู่กันได้ ( หรอออออออออออออออ ) อยู่กันได้จริงๆ เพราะความเป็นเพื่อนไงถึงแม้จะไปกันแค่สองคนก็เถอะ มันไม่ได้ลำบากใจอะไร คนที่ฟินสุดๆ คือนังนี่นี่แหละ เหมือนฮันนีมูนเลยเนอะ รู้สึกอยู่คนเดียว ฮ่าาาาาาาา ได้ทำอะไรหลายๆ อย่าง ที่เคยได้แต่คิดเอาไว้ ได้เที่ยวด้วยกันสองคนในเมืองที่ไม่มีใครรู้จัก ได้ไปเดินช๊อปปิ้ง ซื้อของเข้าบ้านด้วยกันสองคน ช่วยกันทำกับข้าว ซักผ้า รีดผ้า เข้านอนและตื่นมาพร้อมๆ กัน มันเป็นความรู้สึกที่ดีมาก มากจริงๆ รู้สึกเวลาผ่านไปไว วันแต่ละวันผ่านไปเร็วมากๆ รู้ตัวอีกทีก็เกือบถึงวันที่ต้องไปโอซาก้าแล้ว

        

       

  นอกจากอยู่ในโตเกียวแล้ว เราก็แว่บๆ ไปเมืองที่อยู่รอบโตเกียวด้วยเหมือนกัน บอกแล้วว่าอะไรที่เขากัน เราไม่ไป 😛 เราโผล่ไปโยโกฮาม่า ไปเอาหน้าอังลมทะเลเย็นๆ กินราเมงเส้นนุ่มๆ แล้วก็ขึ้นไปนั่งชิงช้าสวรรค์ใน cosmo world อีกที่นึงที่ชอบมากๆ คือคิชิโชจิ เป็นโตเกียวรอบนอก ที่มีสวนสาธารณะใหญ่มากๆ ตอนเย็นๆ จะมีพ่อแม่พาลูกๆ มาวิ่ง คู่รักมานั่งกุ๊กกิ๊กกัน มีของขาย คุณตาคุณยายพาหมามาเดิน เป็นภาพที่น่ารักไปหมดเลย ระหว่างทางเดินไปสวนก็จะเจอร้านค้าต่างๆ ดูเป็นสีสันดีต่อใจเหลือเกิน ดูแล้วมันไม่ใช่ที่ท่องเที่ยวแต่มันเป็นที่พักผ่อนของคนเมือง ได้เห็นวิถีชีวิตของเขาจริงๆ

  เช้าวันที่แปดของการปลอมตัวเป็นนิฮงจิน ( คนญี่ปุ่น ) วันนี้ต้องวิ่งไปสนามบินเพื่อขึ้นเครื่องไปโอซาก้า อยากจะบอกว่าตอนอยู่โตเกียวนี่อากาศดีมาก อุณหภูมิเฉลี่ยที่ 18-22 องศาในทุกๆ วัน ดีต่อการเดินไปเรื่อยๆ มากๆ แต่พอแลนดิ้งถึงโอซาก้าในบ่ายวันนั้น เจอฝนทันทีเลยจ้าาาาาาาาา เปียกละอองฝนกันวิ่งเข้าที่พักไปอีก แล้วก็ตกอยู่อย่างนั้นทั้งวันทั้งคืน ที่โอซาก้านี่ก็ไม่มีแพลนเหมือนที่โตเกียวนั้นแหละ อยากไปไหนก็ไป ไม่อยากไปก็นอนอยู่ห้อง แต่เพิ่มเติมมาอย่างนึงคือต้องได้ไปปราสาทฮอกวอตส์ที่ยูนิเวอร์เซิล

   
c
เขียนโพสต์ใหม่
j
โพสต์ต่อไป / ความคิดเห็นต่อไป
k
โพสต์ก่อนหน้า / ความคิดเห็นก่อนหน้า
r
ตอบกลับ
e
แก้ไข
o
แสดง / ซ่อนความคิดเห็น
t
ไปที่ด้านบนสุด
l
เข้าสู่ระบบ
h
แสดง / ซ่อนความช่วยเหลือ
shift + esc
ยกเลิก