4เมนูวิถีชีวิตการกินแปลกแดนอีสานบ้านเรา

อีสานบ้านเราขึ้นชื่อเรื่องความเป็นอัตลักษณ์ของตัวเอง โดยที่เห็นเด่นชัดจะเป็นวิถีชีวิต ความเป็นอยู่หรือแม้กระทั้งการกินอาหารที่เน้นวัตถุจากธรรมชาติเป็นหลัก เพราะคนอีสานเป็นคน กินง่าย อยู่ง่ายใช้ชีวิตยึดติดกับป่าไม้ หนอง คลอง ในการหาอาหารเราจึงไม่รอวันนี้จะมาแนะนำเมนูแปลกที่แสนอร่อยที่ขึ้นชื่อของอิสานว่ามีอะไร ซึ่งวันมี 5 เมนู พร้อมนำเสนอเชฟเพื่อนๆเพื่อใครสนใจมาลองหากเดินทางมาอีสานบ้านย้ำว่าไม่ควรพลาด

 1.ก้อยกุ้งเต้น

เป็นเมนูที่มีชื่อน่ารักๆโดยการนำกุ้งฝอยขนาดเล็กมาผสมกับเครื่องปรุงรสอย่าง พริก เกลือ น้ำปลา มะก็อกเล็กน้อย หันพักชีไทยลงพร้อมเทใส่ชามผสมให้เขากัน รสชาติจะเปรี้ยว เค็มนิดหน่อยแต่อร่อยแซ่บเวอร์จ้า

้่

2.หมกปลาซิว

นับว่าเป็นเมนูที่ชื่อน่ารักอีกเช่นกันโดยนำปลาซิวที่จับมาจากหนองน้ำ มาหมักใส่เครื่องปรุง อย่าง ตะไคร้ ผักหอม พร้อมน้ำปลา พริก ผงชูรสนิกหน่อย และนำมาห่อใส่ใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยมพีระมิด เสร็จล่ะนำมานึงให้สุก พร้อมกับนำมารับประทานได้เลย รสชาติ จะออก เค็มมัน แต่ถ้าได้แล้วรับรองว่า ติดใจแน่นนอน

น

3.ซุบมะเขื่อเปราะ

เป็นการนำมะเขื่อเปราะที่เป็นผักสวนครัวมาดัดแปลงเป็นอาหาร โดยการนำลูกมะเขื่อมาต้มลงน้ำร้อนเสร็จล่ะนำมาตำลงครกให้ละเอียดใส่เครื่องปรุงรสอย่าง น้ำปลา ข้าวคั่ว ผงชูรส ผักหอมไทย เพิ่มกินหอมน่าลองชิม รสชาติออกหวาน มันเค็ม อร่อยลงตัวมีสรรพคุณในการรักษาโรคอีกด้วย

ด้รรด

4.หมกหน่อไม้

เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดหากมาอีสานต้องลองชิมกหมกหน่อไม้ ซึ่งเมนูนี้ถ้ามาอีสานนั้นจะได้กินสูตรลาวๆแบบเต็มสูตร โดยการนำหน่อมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ มาผสมเครื่องปรุงรส อย่างรสดี ผงชูรส น้ำปลา ผสมกินหอมจากผักอิตู่(แมงลัก)กินหอมยั่วยวนใจรสชาติ มันเค็ม อร่อยเวอร์วังอลังการมาก ไม่ควรพลาดหากพบเจอต้องชื้อมาลองรับประฐาน

่่

สำหรับเมนูที่แนะนำข้างต้นนี้สามารถหาชื้อได้ตาตลาดทั่วไปได้ หากเพื่อนๆอยากลองชิมความเป็นกลิ่นอายอีสานไว้ที่จะพลาดครั้งฝากติดตามด้วยสำหรับคนที่ที่สนใจอาหารอีสานหรือวิถีชิตคนอีสานบ้านเรา ครั้งจะเพื่อนำเสนอวิถีชีวิตคนอีสานรูปแบบไหนลองมาดูกัน….

The following two tabs change content below.

Oraya2539

jane

โพสล่าสุดโดย
Oraya2539 (ดูทั้งหมด)

หมวดหมู่:


Link มาที่บทความ 4เมนูวิถีชีวิตการกินแปลกแดนอีสานบ้านเรา

HTML Code

BBCode

Direct link

Short link