4อุปกรณ์จับปลาคนอีสาน

         อีสานเป็นพื้นที่ราบสูงและราบลุ่มแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์แม้กระทั้งเรื่องของอาหารการกินก็เช่นกันในน้ำมีปลาในนามีข้าว หนอง คลองบึงมีปลาแวกว่ายเต็มไปหมดช่วงฤดูหนาวมาถึงพร้อมสายน้ำที่ไหลมาเป็นสายเชื่อว่าน้ำมา ปลาก็ต้องมาวันจะมานำพูดถึงวิถีชีวิตการจับปลาของคนอีสานว่าเขาใช้อะไรบ้างไม่รอช้าไปดูกันเลย

    1.มอง

         มองมีลักษณะคล้ายตาข่ายความยาวประมาณ300เมตร คนอีสานนิยมชื้อในตลาดร้านขายอุปกรณ์จับปลา คนอีสานจะนำไปใส่บริเวณทีมีหนองน้ำกว้างขวางโดยการกลางตาข่ายผูกเชื่อกกับไม้ที่ฝักไว้แล้วปล่อยมองออกเป็นระยะระยะให้ได้ระว่างช่องให้พอดีจนสิ้นสุดเส้นความยาวก็ผูกเชือกไว้กับไม้ที่ปักไว้อีกฝั่งตรงข้ามเพื่อกลางเป็นแนวนอนให้ปลาวิ่งชนตาข่าย

DSC_0157

   2.คอนโด

        เป็นอุปกรณ์จับปลาที่มีลักษณะคล้ายอุโมงค์มีโครงเป็นเหล็กขึงดัดให้เป็นวงกลม แล้วนำตาข่ายทีสานเชือกไนลอนมาผูกเข้ากับโครงเหล็กให้ประสานกันส่วนปลายของช่งตาข่ายเปิดช่องว่างให้ปลาวิ่งเข้าไปข้างใน คนอีสานจะใช้จับปลาบริเวณตรงคลองน้ำไหลหรือท้องนาที่มีทางน้ำไหล

DSC_0129

3.เบ็ด

เป็นอุปกรณ์จับปลาที่ทำมาจากการเหลาไม้ไผ่ให้เรียวยาวประมาณ1 เมตรแล้วนำเส้นเอ็นที่ใส่หัวเบ็ดไว้แล้วมาผูกใส่กับไม้ไผ่ไม้ คนอีสานส่วนใหญ่จะใส่จับปลาบริเวณตามทุ่งนาที่มีน้ำและใช้เหยื่อเป็นไส้เดือนในการล่อปลามากินเบ็ด

222

4.ข้อง

เป็นอุปกรณ์ที่ทำมาจากการสานไม้ไผ่ให้เป็นรูปทรงขึ้นมาไว้สำหรับเก็บปลาที่จับได้แล้วไม่ให้หลุดออกมาได้

850866

The following two tabs change content below.

Oraya2539

jane

โพสล่าสุดโดย
Oraya2539 (ดูทั้งหมด)

หมวดหมู่:


Link มาที่บทความ 4อุปกรณ์จับปลาคนอีสาน

HTML Code

BBCode

Direct link

Short link