ของเล่นเด็กอีสานประดิษฐ์จากวัสดุจากธรรมชาติสุดเจ๋ง

วันนี้อาการดีๆลมหนาวพัดผ่านหนังตาก็ปิดอะไรเนี้ยเกี่ยวกันไม รอบที่แล้วแนะนำเมนูอาหารอีสานไปแล้วรอบนี้เราจะมาพูดถึงวิถีชีวิตอีสานแบบฉบับเด็กๆดูเนาะว่า เครื่องเล่นหรือของเล่นยอดฮิดติดดาวของเด็กอีสานที่นิยมเล่นมีอะไรบ้างน่าสนใจและคนทั่วสามารถนำมาประดิษฐ์เล่นได้ โดยไม่ต้องเสียเงินมากมายในการซื้อเพียงแค่นำวัสดุจากธรรมชาติมาประดิษฐ์เฉยๆ

1.บั้งกล้อง(มือไม้ไผ่)

เป็นของเล่นสำหรับเด็กผู้ชายที่ชอบปืนหรืออาวุธที่ใช้ในการรบ บั้งกล้องจะนำวัสดุธรมชาติจากลำไม้ไผ่มาตัดให้เป็นประมาณ 12 ฟุต ส่วนป้ายด้ามนั้นนำป้ายไม้ไผ่ตัดออกท่อนหนึ่งอีกหรือข้อที่ปิดรูไว้ แล้วเหลาไม้ไผ่ให้เลียวพอเหมาะกับปลายบั้งไม้ไผ่พอเสร็จแล้ว นำกระดาษไปใส่น้ำแล้วปั้นเป็นลูกกลมยัดใส่รูบั้งกล้อง แทงปล้ายดามเข้าไปแล้วยิ่งได้เลย

1507392565695

 

 

2.ม้าก้านกล้วย

เป็นของเล่นง่ายๆที่ประดิษฐ์มาจากก้านกล้วย และใส่มีดลอกใบกล้วยออกแล้วผ่าปลายออกสองข้างให้เหมือนหูม้าจับตรงหักลงและนำเชื่อกที่เตรียนมไว้มาผูกใส่กับก้านกล้วยที่นำเสร็จแล้วให้ขึ้นขี่แค่นี้ก็ทำให้สนุกสนานแล้ว หี้ๆๆๆๆก็อบๆๆๆๆ หี้ๆๆๆๆก๊อบๆ

 

.1507392763297

 

 

3.ก็อปแก๊ป

เป็นของเล่นง่ายๆที่ประดิษฐ์จากะลามะพร้าวเจาะรูตรงกลางแล้วใช้เชือกผูกติดกับกะลาทั้งสองข้างมวลเป็นก้อนให้ยึดกั้นรูที่เจาะได้เด็กชอบใช้เล่นแข่งขันกันโดยนำข้างทั้งสองข้างคีบบนกะลาทั้งสองข้างแล้วนำเชือกคล้องคอพร้อมกับบังคับกะลาที่เท้าคีบด้วย

1507392559111

4.โก๋งเก๋ง

       เป็นเครื่องประดิษฐ์ที่ทำมาจากไม้ไผ่ตัดปลายออกและเหลือก้านไม้ไผ่ที่แข็งแรงหนึ่งอันไว้สำหรับเหยียบขึ้นโดยทำขั้นมาสองอันให้เท่ากันและขึ้นเหยียบบนไม้ไผ่ทั้งสองข้างบังคับขาโก๋งเก๋งพร้อมกับทรงตัวให้อยู่แค่นี้ก็สนุกแล้วๆเด็กอีสานชอบๆมาก

1507392649751

ที่มาของภาพ:พรภา เทพสกล Facebook: Jom Jam

 

The following two tabs change content below.

Oraya2539

jane

โพสล่าสุดโดย
Oraya2539 (ดูทั้งหมด)

หมวดหมู่:


Link มาที่บทความ ของเล่นเด็กอีสานประดิษฐ์จากวัสดุจากธรรมชาติสุดเจ๋ง

HTML Code

BBCode

Direct link

Short link