ชีวิตนักเรียนต่างแดนในอเมริกา กับการหาซื้ออาหารไทยในร้านอาหารเอเชีย

นี่เป็นกระทู้แรกสำหรับเราในชีวิตเลยก็ว่าได้ สำหรับการเขียนบล๊อก เรามาเรียนต่อที่ประเทศอเมริกา เมื่อปีที่แล้ว จนตอนนี้ 2 ปี แล้ว อยากจะมาแชร์เรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ และทุกสิ่งอย่างที่พบเจอ ระหว่างที่อาศัยอยู่ที่อเมริกาให้เพื่อน ๆ ได้ทราบ เนื่องจากเรามีแรงบรรดาลใจมาจาก เพื่อน ๆ ที่อินบ๊อกมาถามชีวิตความเป็นอยู่ในอเมริกาเป็นระยะๆ เกี่ยวกับ  เรื่องเที่ยว อาหารการกิน ผู้คนรอบข้าง  และอยากให้เราแชร์เรื่องราวการใช้ชีวิตที่นี่

เราขอเริ่มกระทู้แรกเกี่ยวกับ การหาซื้อเครื่องปรุง และอาหารไทยจากตลาดไทยในเมืองวอชิงตัน

ในเมืองวอชิงตัน ประเทศอเมริกา มีคนไทยและคนเอเชียอาศัยอยู่จำนวนมาก เมืองนี้มีผู้คนหลากหลายจากรอบโลกอยู่อาศัยเนื่องจากมีหลายบริษัทยักษ์ใหญ่เกี่ยวกับไอที ตั้งอยู่ที่เมืองนี้ เช่น Microsoft Amezon  expedia  หรือแม้แต่ บริษัท Adobe ก็ตาม โดยส่วนใหญ่ที่เราจะเจอคนจากประเทศ อินเดีย และจีน

โดยปกติเราจะทำอาหารกินเอง เพราะรสชาติจะถูกปากมากกว่า ร้านอาหารไทยที่นี่เอาใจฝรั่ง รสชาติจะติดหวาน การทำอาหารทานเองจึงเป็นทางเลือกที่ดี รสชาติถูกปาก และประหยัดเงิน เราจะหาซื้อเนื้อสัตว์ผักผลไม้ตามห้างทั่วไป เช่น Safeway หรือ Fresh Meyer แล้วนำมาปรุงอาหาร แต่ในบางครั้งเราอยากกินอาหารไทย บางส่วนผสมและ ผักบางชนิดเราไม่สามารถหาได้จากห้างทั่วไป ต้องไปหาซื้อจากตลาดเฉพาะของคนเอเชีย เช่นน้ำปลา คนอร์ ผงปรุงรส ปลาร้า หรือแม้ใบกระเพรา

เมืองวอชิงตันที่เราอยู่ จะมีห้างที่ขายอาหารไทยอยู่หลายแห่ง เช่น H-Mart (หาซื้ออาหารไทยได้บางส่วน ส่วนใหญ่จะขายอาหารจากเกาหลี), Asian Market (หาซื้ออาหารไทยได้เยอะกว่าที่แรก แต่อาหารส่วนใหญ่จะเพื่อกลุ่มลูกค้าคนจีน), และที่สุดท้ายที่คนไทย หรือคนที่ชื่นชอบทำอาหารไทยส่วนใหญ่ชอบไปคือ Mekong Rainier แม่โขง แรนเนียร์ คุณสามารถหาซื้ออาหารไทยได้ทุกสิ่งอย่าง สากกะเบือ ยันเรือรบจากที่นี่ เช่น เครื่องปรุงอาหาร ปลาร้า ไตปลา แป้งแดง ไม้กวาด เป็นต้น

แม่โขงเรนเนียร์ตั้งบนอยู่ พื้นที่ 3400 Rainier Ave S Seattle, Washington 98144 เบอร์ติดต่อที่ (206) 723-9641 มีรถเมล์หลายสายผ่านเส้นทางนี้ หรือจะขับรถมาก็ใกล้ดี ใช้เวลาเดินทางจาก Bellevue แค่ 25 นาที

549

545

ภาพรถเมล์หน้าร้านอาหารเอเชีย

541

ลานจอดรถหน้าร้านสำหรับคนที่ขับรถมาซื้อของ จอดได้ประมาณ 20 คัน

ประตูทางเข้าร้าน จะมีหลายจุด เริ่มจากประตูซ้ายมือ เมื่อเข้าไปจะเจอโต๊ะแคชเชียร์และแผนก ผัก ผลไม้สด ๆ   เราสามารถหาผักหลากหลายชนิดได้จากที่นี่ อย่างเช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า มะระ มะเขือทุกชนิด มะนาว บวบ ข่า ตะไคร้ เป็นต้น ผักบางอย่างจะอยู่ในสถานะแช่แข็งมา เพื่อการเก็บที่นานขึ้น เช่น ชะอม พริกขี้หนู มะกอก สะตอ เป็นต้น

474

477

472

512

536

540

 

โดยปกติไข่ไก่ ที่นี่เปลือกจะมีสีขาว มีลักษณะคล้ายไข่เป็ด แต่เล็กกว่า และรสชาติก็ต่างจากไข่ไก่ในประเทศไทยด้วย อเมริกายังมีไข่ไก่สีน้ำตาลเหมือนไทยเรา แต่จะเป็นไข่ไก่ออแกร์นิก ราคาจะสูงกว่าไข่ไก่ธรรมดามาก และแน่นอนว่าอเมริกาก็ยังมีไข่เป็ดขาย ราคา และขนาดจะแตกต่างจากไข่ไก่ธรรมดา

516

ไข่เป็ดหนึ่งโหล ราคาจะอยู่ที่ 7.99 $

515

513

เงาะแพ็คนี้ ราคาอยู่ที่ 25$ เพราะผลไม้ประเภทนี้ไม่มีขายที่อเมริกา นำเข้าโดยการแช่แข็งจากไทย ราคาก็จะสูงอยู่มาก

520

หน่อไม้ดองคิดน้ำหนักตาม  pound ขนาดใหญ่หน่อย ราคาก็จะเยอะตาม

 

ถัดไปก็จะเป็นขนมสด ของหวาน และพวกแป้งสำเร็จรูปสำหรับทำขนม แช่แข็งใส่แพ็ค เช่น แป้งโรตี แป้งทำปอเป๊อะทอด/สด กล้วยปิ้ง กล้วยบวด และผักต่าง ๆ ที่แช่แข็งมา ก็จะอยู่โซนนี้ด้วย เช่น สะตอ มะกอก ชะอม เป็นต้น

478

476

538

481

482

521

523

524

525

537

 

528

527

 

มะกอก สำหรับคนชอบทานส้มตำ สามารถหาซื้อมะละกอ มะกอก ปลาร้า และเครื่องปรุงอื่น ๆ ได้จากช็อปนี้เหมือนกันจ้า

โซนต่อไปก็จะเป็นเครื่องดืม น้ำผลไม้ น้ำอัดลม และพวกแอลกอฮอล์ ราคาเบียร์ต่อลังจะอยู่ที่ 26.99$ โดยปกติคนอเมริกาจะชอบดื่มเบียร์สิงห์ และเบียร์ช้างจากประเทศไทย

480

539

โซนต่อไปจะเป็นขนม มีทั้งขนมอบกรอบ เช่น มันฝรั่งเลย์ ปูไทย ข้าวเกรียบกุ้ง เป็นต้น และขนมสดรายวัน ซึ่งแต่ละวันจะมีขนมสดแตกต่างกันออกไป เช่น ขนมไข่หงษ์ ขามชั้น ข้าวต้มมัด เป็นต้น และจะวางจำหน่ายใกล้แคชเชียร์

491

492

507

508

509

510

ด้านหลังแคชเชียร์จะมียาสามัญประจำบ้านจากไทยขายอยู่ เช่นยาหม่อง ยาหอม ยาดม บุหรี่จากไทย เป็นต้น

 531

532

533

 และโซนสุดท้าย จะเป็นของใช้ทั่วไป เราสามารถหาซื้อของใช้ที่จำเป็นได้จากที่นี่ มีอุปกรณ์หลากหลาย สำหรับคนชอบทำอาหารไทยทานเอง เช่น เซิ้งนึ่งข้าวเหนียว ครกตำส้มตำ หรือตำพริกแกงจาน ชามถ้วย หม้อ เป็นต้น

493

498

499

497

496

495

489

494

สำหรับบุคคลที่ไม่ได้อยู่โซน Seattle จะมีร้านขายอาหารเอเชียอยู่บริเวณใกล้ ๆ ในแต่ละโซน แต่อาจจะมีไม่ครบหรือหลากหลายเท่าตลาดแม่โขง ส่วนนี้ต้องสอบถามข้อมูลจากกลุ่มคนไทยที่อยู่บริเวณนั้นคะ

หากเพื่อน ๆ คนไหนมาอยู่ที่นี่และต้องการหาเพื่อนคนไทยไว้คุยหรือเที่ยว ขอแนะนำนำว่าให้ไปตลาดแม่โขงนี้คะ คุณจะเจอกลุ่มคนไทยเยอะมาก 90% ของกลุ่มลูกค้าที่นั่นคะ และหากว่า เพื่อนๆ ต้องการซื้อสิ้นค้าบางอย่างแต่ไม่รู้ว่ามีในร้านไหม หรือไม่รู้ว่าอยู่โซนไหน สามารถสอบถามข้อมูลจากพนักงานแคชเชียร์เป็นภาษาไทยได้คะ พนักงานจะเป็นคนลาว สามารถพูดไทยได้ดี

หากเพื่อน ๆ มีปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการเดินทางหรืออาหารที่ต้องการซื้อ สามารถสอบถามจากเราได้คะ หรือโทรไปถามจากตลาดแม่โขงได้โดยตรงตามเบอร์ที่เราให้ไว้ข้างต้น

เจอกันกระทู้ถัดไปค่าาา :)


Link มาที่บทความ ชีวิตนักเรียนต่างแดนในอเมริกา กับการหาซื้ออาหารไทยในร้านอาหารเอเชีย

HTML Code

BBCode

Direct link

Short link