วงกลมให้ครอบคลุมแว่นตาดังเดิม

ขนาดใหญ่รองช้อนอยู่
นึกไปถึงวันที่หล่อนร่วงหล่นเข้ามา ใครคนนั้นคงสืมเลื่อนแผ่นเหล็กวงกลม ปิด จึงทำให้คนทั้งคนหล่นมาได้อย่างง่ายดาย
พิจารณาอย่างละเอียด ผืนหญ้าทั้งผืนยังสดชอุ่ม เป็นไบ่ได’ว่าจะต้องมีคน แอบเข้ามาเปลี่ยนผืนหญ้าอยู่บ่อยๆ เพื่อพรางสายตาผู้อื่น แมีไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก เพราะนับตั้งแต่ลุงคำปืนเสีย คุ้มภูคากาซะลองก็ไม่เคยรับคนสวนเข้ามาใหม่ มันจึงเป็นโอกาสให้การลักลอบเข้ามาในคุ้มเป็นไปได้ง่ายขึ้น –
เปิดแผ่นวงกลมนั้นออก และหย่อนกายลงไปภายในก่อนเลื่อนปิดผืนหญ้า วงกลมให้ครอบคลุมดังเดิม มันปิดได้อย่างสะดวกเหมือนคนทำจะดีไซน์ไว้ อย่างดีถึงภาวะที่ต้องเข้าออกอย่างฉุกเฉิน แว่นตากันแดด
เหงื่อซึมออกมาที่ฝ่ามือด้วยความตื่นเต้น ไม่คาดคิดว่าจะเจออุโมงค์ลับ โต้ในเร็ววัน หญิงสาวค่อยๆ ไต่บันไดลงมายังเบื้องล่าง เสียงรํ่าไห้โหยหวนกรีด ร้องดังลั่นจนคนฟังขนลุกเกรียวอย่างช่วยไม่ได้ ที่สุด…ต้นเสียงก็อยู่ในอุโมงค์ ลับแห่งนี้
“มีใครอยู่ในนี้มั้ยคะ” หญิงสาวตะโกนถามแต่ก็ปราศจากเสียงโต้ตอบ พยายามเพ่งตามองแต่ก็ไม่เห็นอะไรเนื่องจากภายในมืดสนิท
กาซะลองต้องยืนนิ่งๆ ให้สายตาคุ้นชินกับความมีดเสียก่อนจึงพอจะเห็น’ แสงเลือนๆ ที่สลัวอยู่ภายใน จนสายตาปรับได้จึงเห็นว่าภายในค่อนข้างทึบและอับ จากแสงสว่างที่มีอยู่เลือนราง หญิงสาวเห็นทุกอย่างเป็นเงาตะคุ่ม ไม่สามารถบอก ได้ว่าสิ่งไหนเป็นสิงไหน พยายามใช้ประสาทสัมผัสตรวจดูข้าวของรอบกายจึงไป คว้าเอาได้ตะเกียงรุ่นเก่าโบราณดวงหนึ่งติดมือมา แต่ก็ต้องใช้เวลาอยู่นานกว่าจะ ควานหาไม้ขีดที่วางอยู่แถวนั้นพบ
พอแสงจากตะเกียงสว่าง กาชะลองจึงเห็นภายในได้อย่างชัดเจน มัน เหมือนบ้านขนาดย่อมๆ เลยทีเดียว ตามทางโล่งยาวบรรจุข้าวของอุปกรณ์ทุก อย่างที่ใช้ในการดำรงชีพ มันมีครบหมดทั้งเครื่องอำนวยสะดวกไล่ตั้งแต่ทีวี ตู้เย็น พัดลม หม้อหุงข้าว คนทำฉลาดไม่เบาที่ไม่ติดแสงไฟสว่างให้เล็ดลอดออกไปส่ สายตาคนภายนอก เพราะแสงตะเกียงวับแวมอย่างมากก็ทำให้ภายในเห็นเป็นเงา สลัวได้เท่านั้น แว่นกันแดด
แต่ที่สะดุดตาคือภาพถ่ายหลายๆ มุมซึ่งหากพิจารณาดูก็คีอภาพราย ละเอียดภายในของคุ้มภูคากาชะลอง มีแม้กระทั่งห้องส่วนตัวของคุณปรียางค์ศรื และห้องของตัวหล่อนเอง
กวาดสายตามองต่อ ทีวีขนาดเล็กหลายเครื่องที่วางเรียงกันอยู่ไม่ห่าง กำลังฉายภาพความเป็นไปภายในคุ้ม มันฉายให้เห็นทุกซอกทุกมุมราวกับติด วงจรปิดเอาไว้ทั้งคุ้ม
นี่หมายความว่า…เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดจากการเตรียมการมาอย่างดี ความเคลื่อนไหวทุกอย่างภายในคุ้มถูกจับตามองตลอดเวลา
เสียงรํ่าไห้ครํ่าครวญยังคงล่งเสียงรบกวนโสตประสาท ตอบตัวเองในทันที ว่ามิใช่เสียงจากผีสางตนใด แต่เกิดจากการที่มีคนเล่นตลกอย่างแน่นอน
สำรวจภายในอย่างละเอียดก่อนที่จะพบต้นตอของเสียง มันคือเครื่อง เล่นเทปขนาดจิวที่บันทึกเสียงร้องไห้ครํ่าครวญอย่างน่าหวั่นหวาด กะประมาณด้วย สายตามันน่าจะมีความยาวร่วมสองชั่วโมง พอที่จะหลอนคนประสาทอ่อนได้สบาย แว่นตา
นึกขำตัวเองที่เมื่อก่อนเคยหวาดกลัวเสียงเหล่านี้จนสินสติ ที’แท้มันก็คือ การเล่นตลกบนความทุกข์:ของคนอื่นเท่านั้น ปิดเสียงเทปที่ก่อกวนโสตประสาท จนภายในตกอยู่ในความเงียบสงัด ความเงียบสงบทำให้ได้ยินแม้กระทั่งเสียง ลมหายใจของตัวเอง
ลมหายใจที่รัวเร็วรุนแรงเป็นการแสวงหาอากาศบริสุทธิ้ เนื่องด้วยบัดนี้กลิ่น ดอกปีบหอมฉุนอบอวลอยู่ภายในอุโมงค์จนแทบหายใจไม่ออก เหมือนต้น กำเนิดของกลิ่นจะมาจากอุโมงค์นี แต่ก็แปลกที่ไม่ว่าจะกวาดสายตามองไปทางใด กาซะลองกั๊ไม่เห็นต้นปีบหรือว่าดอกปีบแม้แต่ดอกเดียว นอกจากว้อดก้าหนึ่งขวด แจกันแก้วบางใสที่มีฝาปิดมิดชิด ข้างๆ มีอุปกรณ์แต่งกลิ่นทางวิทยาศาสตร์ วางอยู่
จากประสบการณ์ชีวิตที่ต้องเกี่ยวข้องกับความเฉิดฉายงดงามทำให้พอจะ รู้ว่านั่นคืออุปกรณ์ในการทำนี้าหอม นั่นแสดงว่าคนทำต้องมีความรูเม่เบา อย่างน้อยก็รู้เรึ,องหลักวิทยาศาสตร์
หญิงสาวจรดจมูกลงไปดม กลิ่นดอกปีบฉุนแทบผงะ มันรุนแรงจนเวียน หัว ยิ่งเปิดฝาแจกันบางใสนั้นออก กลิ่นดอกปีบก็ยิ่งทวีความรุนแรง ที่แท้กลิ่น

แว่นตากันแดด

The following two tabs change content below.

edamcute2

โพสล่าสุดโดย
edamcute2 (ดูทั้งหมด)


Link มาที่บทความ วงกลมให้ครอบคลุมแว่นตาดังเดิม

HTML Code

BBCode

Direct link

Short link