เวลาเปลี่ยน อะไรๆ ก็เปลี่ยน 

มีใครติดละครโทรทัศน์บ้างคะ? ไม่ว่าจะตอนเด็กหรือว่าตอนโต

เราเป็นคนหนึ่งที่ตอนเด็กๆ ติดละครโทรทัศน์มาก วัน จ-อ เรื่องนี้ วัน พ-พฤ เรื่องนั้น วัน ศ-ส-อ เรื่องโน่น ช่อง 3 เรื่องอะไร? ช่อง 7 เรื่องอะไร? ปกติจะดูแค่ ช่อง 3 กับ 7 ก็ตอนนั้นมันไม่มีช่องให้เลือกดูเป็นร้อยๆ ช่องเหมือนสมัยนี้ อย่างดีก็มี ทีวีกับเสาหนวดกุ้ง เดี๋ยวนี้อะไรไหนจะทีวี กล่องรับสัญญาณ จานดำ จานแดง ดาวเทียม กล่องดิจิตอล วางกองทับกันวุ่นวายไปหมด บอกตรงๆ ไม่เข้าใจการทำงานของกล่องพวกนี้เลย แต่เอาเถอะปล่อยกล่องมันไป พูดถึงละครต่อ ตอนนั้นไม่ใช่แค่บ้าละครอย่างเดียวนะ  บ้าเพลงประกอบละครด้วย ถึงขนาดที่พอเพลงขึ้นมาปุ๊บต้องเอากระดาษปากกา เตรียมจดเนื้อเพลงเลย วันไหนจดไม่ทันเว้นไว้      รอวันใหม่จดต่อ จำได้ตอนนั้น “อยากตัดใจเธอเอามาเฉือน อยากเชือดเนื้อเอาเกลือมาทา….” นึกหน้าอั้ม กับ ยุ้ย ออกไหม?

แต่หลังจากด้วยวัยที่โตขึ้น ดูมาหลายเรื่องจนจับทางได้ แนวการทำละครมันเริ่มซ้ำเดิม ไม่ได้ไม่ดี รีเมคใหม่ ประกอบกับเอฟเฟ็คสุดตระการตาแล้ว ทำให้เลิกไปดูเอง  และก็หันเหไปทางภาพยนตร์แทน เรื่องที่โปรดปรานที่สุดเห็นจะเป็น แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับอะไรหลายๆ อย่าง (ทุกภาคนั่นแหละ) โปรดปรานทั้งหนังสือและภาพยนตร์เลยทีเดียว ถึงจะอวสานไปแล้วก็ตามที แต่ที่กำลังติดงอมแงมอยู่ตอนนี้ก็จะเป็นซี่รี่ย์ยอดนิยม The Walking Dead นั่นเอง ติดถึงขนาดที่ว่าอยากให้มีซอมบี้บนโลกนี้จริงๆ

ที่พูดมาไม่ได้หมายความว่า ละครไทยไม่ดี ให้เลิกดูละครทีวีแล้วไปดูซีรี่ย์ฝรั่งดีกว่า แต่จะเห็นได้ว่าปัจจุบันวงการละคร/ภาพยนตร์  ก็มีการพัฒนาเนื้อหา บทละครในเชิงสร้างสรรค์ แปลกใหม่ ให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งละครไทยเองก็มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ควรค่าแก่การรักษาไว้ ท้ายที่สุดแล้วก็ขึ้นอยู่กับตัวของเราทุกคนที่เลือกรับชมนั่นเอง